“ข้าว” เป็นพืชที่มีความสำคัญต่อวิถีชีวิตคนไทยทั้งในแง่ของการผลิตและบริโภค จากการผลิต “ข้าว” เพื่อบริโภคภายในครัวเรือนสู่การผลิตเพื่อจำหน่ายในระบบอุตสาหกรรม ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตข้าวอันดับ 6 ของโลก และส่งออกเป็นอันดับ 1 ของโลก (ปี 2559) สร้างรายได้ให้ประเทศปีละหลายแสนล้านบาท
จากสภาพอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงส่งผลต่อการผลิตข้าวและพืชเกษตร สวทช. กำหนดยุทธศาสตร์วิจัยและพัฒนา การปรับตัวภาคการเกษตรเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ระยะที่ 3 (2560-2564) เพื่อสร้างขีดความสามารถทางเทคโนโลยีเพื่อใช้ปรับปรุงพันธุ์พืชที่ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผลิตพืชที่ให้ผลผลิตต่อพื้นที่สูง ใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ และเทคโนโลยีการพยากรณ์และระบบเตือนภัย ช่วยลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียอันเกิดจากภัยพิบัติและศัตรูพืช
นอกจากเทคโนโลยีและนวัตกรรม “ข้าว” แล้ว สวทช. ยังได้สนับสนุนทุนวิจัยและพัฒนา “พืชหลังนา” เช่น ถั่วเขียว งา ซึ่งเป็นพืชที่ไม่เพียงช่วยปรับปรุงบำรุงดินหลังเก็บเกี่ยวข้าว หากยังสร้างรายได้เสริมให้เกษตรกรอีกด้วย
- ปลูก ‘ถั่วเขียว KUML’ มูลค่าที่มากกว่า ‘พืชบำรุงดิน’
- ข้าวพื้นเมืองใต้…สำคัญอย่างไร
- เสริมแกร่งชาวนา ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี
- “Inspector” ผู้ปิดทองขับเคลื่อน “ข้าวอินทรีย์”
- “ข้าวเหนียวธัญสิริน” ต้านทานโรคไหม้ หอมนุ่มนาน อีกทางเลือกของผู้ปลูกผู้บริโภค
- ถั่วเขียว KUML …จากพืชหลังนา สู่สินค้าส่งออก
- “ถั่วเขียว KUML” ปลูกด้วยใจ ได้คุณภาพ
- “ข้าวหอมชลสิทธิ์ สู้วิกฤตน้ำท่วม” สู่ “หมู่บ้านผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพ”
- “หอมชลสิทธิ์” ข้าวทนน้ำท่วม หอม นุ่ม ด้วยคุณภาพ
- “Bright ข้าวเม็ดเคี้ยว” ขายข้าวให้แตกต่าง
- “นวัตกรรมฟางข้าวอินทรีย์: ผลิตภัณฑ์จากบ้านสามขา จังหวัดลำปาง”
- ถั่วเขียวพันธุ์ดี KUML
- เมล็ดพันธุ์ดี ผลิตเองได้ เพียงรู้หลักและใส่ใจ
- ชั้นเมล็ดพันธุ์ข้าวและการคำนวณพื้นที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว
- “Inspector” ผู้ปิดทองขับเคลื่อน “ข้าวอินทรีย์”
- ข้าวหอมชลสิทธิ์ สู้วิกฤตน้ำท่วม สู่หมู่บ้านผลิตเมล็ดพันธุ์คุณภาพ
- ข้าวหอมชลสิทธิ์ทนน้ำท่วมฉับพลัน
- แปรรูป-เพิ่มมูลค่าข้าวกล้อง
- งา : ราชินีแห่งพืชน้ำมัน
- เมื่อข้าวคือหัวใจ สวทช. ช่วยอะไรได้บ้าง : พัฒนาพันธุ์ที่ใช่และเผยแพร่ไปสู่เกษตรกร
- เมื่อข้าวคือหัวใจ สวทช. ช่วยอะไรได้บ้าง : ค้นหาเมล็ดพันธุ์ที่ใช่ปลูกได้แม้ภัยมา
- เมื่อข้าวคือหัวใจ สวทช. ช่วยอะไรบ้างระหว่างปลูก : ปลูกข้าวเบาใจ ชาวนายิ้มได้ เพราะมีนวัตกรรมแสนดีมาช่วย
- EP 1 KUML ถั่วเขียวพันธุ์ดี ประโยชน์ทวีคูณ
- EP 2 ลงมือปลูกถูกวิธี คุณภาพดี ผลผลิตงาม
- EP 3 ป้องกันกำจัดโรคและแมลง ไม่ให้แผลงฤทธิ์
- EP 4 เก็บเกี่ยวถูกวิธี คุณภาพดี ได้ราคา
- EP 5 ถั่วเขียว KUML แปรรูปหลากหลาย ส่งออกไกลต่างแดน
- EP 6 ปลูกถั่วเขียวเพื่อเป็นเมล็ดพันธุ์ พิถีพิถันเพื่อคุณภาพ
- EP 7 ในน้ำมีปลา ในนามีถั่วเขียว KUML อินทรีย์
- การผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี
- การใช้เครื่องหยอดเพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 1 วิกฤตข้าวและชาวนาไทย
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 2 ความสุขยั่งยืนบนผืนดินเค็ม
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 3 ข้าวไทย ปลูกได้แม้ภัยมา
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 4 ข้าวไทย ไม่หวั่นโรคและแมลง
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 5 กรุ่นกลิ่นหอม ข้าวหอมไทย
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 6 “ธัญโอสถ” กินข้าวเป็นยา
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 7 ข้าวไร่ เพื่อเกษตรกรไทยบนพื้นที่สูง
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 8 เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 9 เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ปุ๋ย
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 10 “ปุ๋ยสั่งตัด” ปฏิรูปการใช้ปุ๋ยของชาวนาไทย
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 11 เทคโนโลยีเตือนภัย “เพลี้ยระบาด”
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 12 บิวเวอเรีย เชื้อรากำจัดเพลี้ย
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 13 เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการสีข้าว
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 14 แปรข้าว ปรุงสุข
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 15 อนาคตข้าวไทย กับงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
- ข้าวไทย วิจัยพ้นวิกฤต ตอนที่ 16 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาข้าวไทย
- การปลูกข้าวด้วย วทน. ตอนที่ 1 ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต
- การปลูกข้าวด้วย วทน. ตอนที่ 2 เรียนรู้ เข้าใจ หลังเก็บเกี่ยว
- การปลูกข้าวด้วย วทน. ตอนที่ 3 แปรรูปเพิ่มมูลค่า