ผักไม่โต ผักเป็นโรค หนอนกินผัก
ผักเน่า ผักไม่สด ปลูกแล้วขายไม่ได้ ขายไม่หมด ฯลฯ
สารพัดปัญหาที่คนปลูกผักต้องเคยเจอ …ทำอย่างไรจะจัดการปัญหาเหล่านี้ได้
“การบริหารความเสี่ยง” (Risk Management) เป็นกระบวนการที่หน่วยงาน/องค์กรใช้เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ทำให้คาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้า เพื่อเตรียมวิธีการลดโอกาสและผลกระทบ เพื่อลดความสูญเสียและเพิ่มโอกาสความสำเร็จ
การบริหารความเสี่ยงจึงเป็นกระบวนการที่เกษตรกรสามารถนำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยงการผลิตพืชผักจากปัญหาต่างๆ ได้ โดยต้องอาศัยทั้งองค์ความรู้ทางวิชาการและประสบการณ์การปลูก เพื่อให้ “การผลิตผักทุกครั้ง ได้ผลผลิตทุกครั้ง”
“การบริหารความเสี่ยงในการผลิตพืชผัก” คือ กระบวนการคิดและวางแผนที่เป็นระบบและต่อเนื่อง โดยทำตั้งแต่ก่อนปลูกเพื่อลดโอกาสการเกิดความเสี่ยงให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ หรือควบคุมได้หรือประเมินได้ และที่สำคัญต้องตรวจสอบการปลูกได้
จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ส่งผลกระทบต่อการจัดกิจกรรมถ่ายทอดเทคโนโลยี สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) จึงได้ปรับรูปแบบการฝึกอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีผ่านระบบออนไลน์ (Online Training) เป็นวิถีการเรียนรู้ใหม่ที่ผู้เรียนยังคงได้รับความรู้ควบคู่กับการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนและผู้สอน เกิดการนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้ โดยเฉพาะการบริหารความเสี่ยงในการผลิตผักโดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างเหมาะสมและถูกต้อง นำไปสู่การลดความสูญเสีย เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและสร้างรายได้ให้เกษตรกร
ค่าใช้จ่ายเข้าร่วมอบรม 1,500 บาท/ท่าน
วิธีชำระเงิน
โอนเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพ
ชื่อบัญชี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
บัญชีออมทรัพย์ เลขบัญชี 080 0000010
*กรุณาแนบหลักฐานการโอนเงินในใบสมัคร*
ใบสมัคร คลิก
*ลิงค์เข้าเรียนผ่านระบบ Zoom จะจัดส่งให้ท่านทางอีเมลที่ระบุไว้ในใบสมัคร กรุณาระบุอีเมลที่ใช้เป็นประจำ*
**สมัครได้ตั้งแต่วันนี้- 26 สิงหาคม 2565 รับจำนวนจำกัด 60 ท่าน**
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
คุณปิยพร โทร. 089 1291983
คุณเลอทีชา โทร. 084 5550308