“มะเขือเทศอินทรีย์” อีกหนึ่งผลผลิตคุณภาพของวิสาหกิจชุมชนปันบุญ ที่ผสานทั้งความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีร่วมกับภูมิปัญญาท้องถิ่นของสมาชิกกลุ่ม ทำให้ได้มะเขือเทศอินทรีย์ที่มีรสชาติหวาน เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า โดยพันธุ์ที่กลุ่มฯ ปลูก คือ พันธุ์ซันไซน์ พันธุ์แดงโกเมน (พันธุ์ที่ปรับปรุงโดย สวทช.) และพันธุ์โซลาริโน่ (พันธุ์การค้า)
เรื่องต้องรู้ก่อนตัดสินใจปลูกมะเขือเทศ เพื่อประกอบการตัดสินใจ วางแผนบริหารจัดการให้สอดคล้องกับตลาดและต้นทุนของตนเอง (ทุน แรงงาน) เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นจากการปลูก ทั้งด้านการผลิต การตลาด การจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและการขนส่ง
o รู้ตลาด ความต้องการของตลาด เพื่อเลือกชนิดพันธุ์มะเขือเทศ วางแผนการปลูก
o รู้สภาพแวดล้อม อุณหภูมิ ความชื้น แสง โรคและแมลงศัตรูพืช รวมไปถึงดิน น้ำ ปัจจัยการผลิต เพื่อวางแผนการบริหารจัดการ เลือกวิธีป้องกัน/กำจัดโรคและแมลงศัตรูพืชที่มีโอกาสเกิดขึ้น
o รู้จักเทคโนโลยี เลือกใช้ตามความจำเป็นและทุน เพื่อช่วยในการผลิต เช่น โรงเรือน ระบบน้ำ วัสดุปลูก ปุ๋ย สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช
ขนาดพื้นที่ปลูก | 6×20 เมตร = 120 ตารางเมตร (ปลูกในโรงเรือน) |
จำนวนต้น | 235 ต้น |
ขนาดถุงปลูก | 10×20 นิ้ว |
ระยะห่างระหว่างต้น | 30 ซม. |
ระยะห่างระหว่างแถว | 30 ซม. |
จำนวนแถว | 8 แถว |
ผลผลิตที่ได้ | เฉลี่ย 1.8 กิโลกรัม/ต้น |
การเตรียมพื้นที่ปลูก
> ปูด้วยพลาสติกกันหญ้า/วัชพืช
> สูตรดินปลูก ประกอบด้วย ดิน ปุ๋ยหมักสูตรไม่พลิกกลับกอง แกลบดำ อัตราส่วน 1:1:1
การเตรียมเมล็ดก่อนการลงแปลง/การเพาะกล้า
> นำเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศแช่น้ำอุ่น 1 คืน และห่อด้วยกระดาษทิชชู่อีก 1 คืน
> สูตรวัสดุเพาะ ประกอบด้วย แหนแดงบดแห้ง ขุยมะพร้าว แกลบดำ ดิน ปุ๋ยหมัก อัตราส่วน 1:1:1:1:1 > ผสมวัสดุเพาะให้เข้ากัน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม
> นำวัสดุเพาะใส่ถาดหลุม นำเมล็ดที่บ่มไว้ใส่ถาดหลุม 1 เมล็ด/หลุม กลบบางๆ รดน้ำให้ชุ่ม
> อายุกล้า 25 วัน
> วางถาดเพาะกล้าในโรงเรือนเพาะกล้า พลางด้วยสแลนสีดำ 50% รดน้ำเช้าและบ่าย
การตัดแต่งทำค้าง
> เริ่มทำค้างหลังย้ายปลูกมะเขือเทศ ประมาณ 1-2 สัปดาห์
> ตัดหรือเด็ดตาข้าง กิ่งแขนงด้านล่างออกให้หมด รวมทั้งเด็ดดอกช่อแรกออก
การให้น้ำ
ให้น้ำระบบน้ำหยด 1 ครั้งต่อวัน เวลาที่ให้น้ำคือ 08.00-08.05 น. ระยะเวลา 5 นาที
การให้ปุ๋ย
> เติมปุ๋ยหมักแบบไม่พลิกกลับกอง 1 ครั้ง ประมาณ 2 กำมือ/ต้น ให้หลังการตัดแต่งกิ่ง
> ให้น้ำหมักถั่วเหลือง 1 ครั้ง/สัปดาห์
> ใส่โดโลไมล์ ในระยะที่เจอโรคผลไหม้
โรคพืชและแมลงศัตรูพืชที่พบ
> หนอน พบในช่วงที่กำลังติดลูก
> โรคใบจุด พบช่วงติดลูกแล้ว
> โรคเหี่ยวเขียว
ป้องกัน/กำจัดโรคพืชและแมลงศัตรูพืช
> ฉีดบีที 2 ครั้ง/สัปดาห์
> ไตรโคเดอร์มา 2 ครั้ง/สัปดาห์