“มันสำปะหลัง” พืชหัวที่เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญรองจากข้าวและข้าวโพด ปลูกง่ายในพื้นที่เขตร้อนและร้อนชื้น ประเทศไทยมีพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลังกว่า 8 ล้านไร่ เป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ สร้างรายได้ปีละหลายแสนล้านบาท ไทยเป็นผู้ส่งออกมันสำปะหลังรายใหญ่ของโลกและเป็นอันดับหนึ่งของอาเซียน
สวทช. ร่วมกับเครือข่ายองค์กรบริหารงานวิจัยแห่งชาติ (คอบช.) จัดทำแผนยุทธศาสตร์ 5 ปี โปรแกรมมันสำปะหลัง (พ.ศ.2560-2564) เพื่อแก้ไขปัญหาด้านมันสําปะหลังของประเทศตลอดห่วงโซ่มูลค่าเพิ่ม 6 กรอบวิจัย ได้แก่ การประเมินเชื้อพันธุกรรมและปรับปรุงพันธุ์มันสําปะหลัง การเขตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนการผลิตมันสําปะหลัง การเตือนการณ์ การป้องกัน กําจัดโรคและแมลงศัตรูมันสําปะหลังรวมทั้งวัชพืชมันสําปะหลัง การวิจัยและพัฒนา เครื่องจักรกลการเกษตรสําหรับมันสําปะหลัง การปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพกระบวนการผลิตมันสําปะหลัง แป้งดัดแปร และผลิตภัณฑ์ใหม่จากมันสําปะหลัง และการศึกษานโยบาย การตลาด และสิ่งแวดล้อม เพื่อแก้ไขปัญหาอุปสรรคต่างๆ อย่างเป็นระบบ และสนับสนุนให้เกิดอุตสาหกรรมใหม่ที่มีมูลค่าสูง เพิ่มรายได้และสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่เกษตรกร ส่งผลให้มูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศเพิ่มขึ้น
สท./สวทช. ถ่ายทอดองค์ความรู้และส่งเสริมให้เกษตรกรเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลังด้วยเทคโนโลยี ทั้งการเลือกสายพันธุ์ให้เหมาะกับดิน การคัดเลือก–เก็บเกี่ยวท่อนพันธุ์ การใช้ระบบน้ำหยด หรือการจัดการโรคและแมลง เป็นต้น
- ชุดตรวจแบบรวดเร็ว SLCMV-ICG Strip Test สำหรับตรวจวินิจฉัยเชื้อ SLCMV ในมันสำปะหลัง (เวอร์ชั่นภาษาลาว)
- ชุดตรวจแบบรวดเร็ว SLCMV-ICG strip test สำหรับตรวจวินิจฉัยเชื้อ SLCMV ในมันสำปะหลัง
- เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตมันสำปะหลังด้วยเทคโนโลยี
- มันสำปะหลัง: พืชแห่งศตวรรษที่ 21
- ดินและปุ๋ย สำหรับมันสำปะหลัง
- โรค แมลง และวัชพืช ในมันสำปะหลัง
- เก็บดินส่งตรวจ ช่วยเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง
- ความจำเป็นของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ในการผลิตมันสำปะหลัง
- การผลิตท่อนพันธุ์คุณภาพด้วยเทคนิคเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อและ ministem cutting
- นวัตกรรมชุดตรวจวินิจฉัยไวรัสใบด่างมันสำปะหลัง
- ขนมไทยจากมันสำปะหลัง ตอน ทำไมต้องใช้มันสำปะหลังทำขนม
- ขนมไทยจากมันสำปะหลัง ตอน ขนมหวานของไทยที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นส่วนประกอบหลัก
- ขนมไทยจากมันสำปะหลัง ตอน ขนมหวานของไทยที่มีเนื้อมันสำปะหลังเป็นส่วนประกอบหลัก
- ขนมไทยจากมันสำปะหลัง ตอน ขนมหวานของไทยที่มีเนื้อมันสำปะหลังเป็นส่วนประกอบของไส้