เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2567 สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) สวทช. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการวิชาการในงานเทศกาลข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 11-15 ธันวาคม 2567 ณ อ่างเก็บน้ำธวัชชัย ต.มะอึ อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด โดยจัดแสดงผลงานวิจัยและผลิตภัณฑ์จากการดำเนินงานภายใต้โครงการ “การยกระดับคุณภาพมาตรฐานการผลิตข้าวและสร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกรพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ปี 2” ได้แก่ ข้าวสายพันธุ์ใหม่ ประกอบด้วย ข้าวหอมสยาม 2 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 2 ข้าวแดงจรูญ และข้าวนิลละมุน เทคโนโลยีเอนไซม์เอนอีซ เอนไซม์สำหรับลอกแป้งและกำจัดสิ่งสกปรกออกจากผ้าฝ้ายก่อนย้อมสีในขั้นตอนเดียว นวนุรักษ์: เส้นทางท่องเที่ยวบ่อพันขัน และการยกระดับผลิตภัณฑ์ เช่น ผลิตภัณฑ์สบู่เหลวอาบน้ำและแชมพูผสมสารสกัดข้าวหอมมะลิจากทุ่งกุลาร้องไห้ ผลิตภัณฑ์ข้าวตังอบกรอบจากข้าวกล้องหอมมะลิระยะน้ำนม ข้าวผงชงดื่มสูตรผสมจิ้งหรีดสกัด ครองแครงกรอบสูตรเสริมแป้งจมูกข้าวหอมมะลิ จิ้งหรีดทอดพริกสมุนไพร และน้ำพริกจิ้งหรีด นอกจากนี้ยังมี “Rice Brew” เครื่องดื่มจากข้าวฮางงอก 4 สูตร พัฒนาโดย สท. และมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ชิม

อนึ่ง สท. สวทช. นำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและบริการให้เกษตรกรและชุมชน ภายใต้แผนการดำเนินงาน S&T Implementation for Sustainable Thailand พื้นที่นำร่องทุ่งกุลาร้องไห้ สร้างเศรษฐกิจใหม่จากฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนและเชื่อมโยงการท่องเที่ยว (พ.ศ. 2567-2571)

สท. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการวิชาการในงาน “ข้าวหอมมะลิโลก ครั้งที่ 24” จังหวัดร้อยเอ็ด