เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2567 น.ส.เลอทีชา เมืองมีศรี นักวิชาการสถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) สวทช. และทีมงาน ลงพื้นที่ติดตามการผลิตผักอินทรีย์ของสมาชิกวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกพืชด้วยวิถีเกษตรอินทรีย์และวิสาหกิจชุมชนศูนย์เรียนรู้เกษตร Organic ของดียางสีสุราช ต.นาภู อ.ยางสีสุราช จ.มหาสารคาม ภายใต้ “โครงการการยกระดับเครือข่ายผู้ผลิตผักอินทรีย์ด้วยเทคโนโลยีโรงเรือนและการบริหารจัดการผลิตพืชผัก” ที่ได้รับสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. ซึ่งเกษตรกรได้นำความรู้ที่ได้รับจากโครงการฯ ไปปรับใช้สร้างโรงเรือนปลูกพืชต้นทุนต่ำจากวัสดุในท้องถิ่นรวม 33 โรงเรือน และติดตั้งเทคโนโลยีกล่องควบคุมการให้น้ำ Water Fit Simple จำนวน 2 จุด เพื่อเรียนรู้และปรับใช้ให้เหมาะกับบริบทของพื้นที่และการผลิตผัก จากการติดตามพบว่า เกษตรกรประสบปัญหาการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวและการขนส่งผัก เช่น โรคพืช ผักช้ำ ผักเหี่ยว ซึ่งทีมนักวิชาการได้แนะนำแนวทางการลดความเสี่ยงหลังการเก็บเกี่ยวและขนส่ง ทั้งการตัดผักในช่วงเช้า การทำความสะอาดและตัดแต่งผัก การล้างผักให้สะเด็ดน้ำก่อนบรรจุ การวางผักในกล่องและให้ความเย็นเพื่อรักษาความสด เป็นต้น

นอกจากนี้ทีมนักวิชาการ สท. ได้ให้คำแนะนำการวางแผนผลิตผักอินทรีย์และการทำปฏิทินปลูกให้สอดคล้องกับความต้องการตลาด โดยพิจารณาจากความต้องการของตลาดหรือลูกค้าทั้งชนิดผัก ปริมาณและคุณภาพที่ต้องการ ซึ่งจะเป็นข้อมูลสำหรับการวางแผนผลิต ทั้งขนาดพื้นที่ปลูกและการบริหารจัดการแปลงเพื่อให้สามารถส่งมอบผลผลิตให้ลูกค้าได้ตามต้องการ

สท. ติดตาม-เสริมความรู้วางแผนผลิตผักอินทรีย์ของกลุ่มเกษตรกรยางสีสุราช จ.มหาสารคาม