เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2567 สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร (สท.) สวทช. ร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตวสระแกว ปศุสัตว์อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และองค์การบริหารส่วนตำบลท่าตะเกียบ จัดเสวนา “การเพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยงโคเนื้อและการผลิตอาหารโคคุณภาพ” ณ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ
จ.ฉะเชิงเทรา โดยได้รับเกียรติจากนายทวี สาธุชาติ นายก อบต.ท่าตะะเกียบ เป็นประธานเปิดงาน

กิจกรรมเสวนาครั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญและเกษตรกรแกนนำร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลและประสบการณ์การเลี้ยงโคเนื้อ ได้แก่ นายกฤษณะ เกาะแก้ว ปศุสัตว์อำเภอท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา นายอดิศักดิ์ แพทย์พิพัฒน์ นักวิชาการสัตวบาล ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์จังหวัดสระแก้ว รศ. ดร.สินีนาฏ พลโยราช สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง น.ส.สมจิต สาธุชาติ ประธานกลุ่มโคเนื้อท่าตะเกียบ และนายภูมรินทร์ สามานมิตร นวัตกรฐานเรียนรู้การผลิตอาหารโคคุณภาพ จังหวัดระยอง โดยมีนายนิคม กันยานะ นักวิชาการ สท. เป็นผู้ดำเนินรายการ

เวทีเสวนาครั้งนี้ทำให้เกษตรกรและผู้สนใจที่เข้าร่วมงานกว่า 90 คน ได้รับทราบรูปแบบและวิถีการเลี้ยงโคเนื้อตำบลท่าตะเกียบและสถานการการเลี้ยงโคเนื้อในจังหวัดฉะเชิงเทรา อีกทั้งได้รับความรู้การผลิตพืชอาหารสัตว์และนวัตกรรมการผลิตอาหารโคคุณภาพ เทคโนโลยีการคัดเลือกพันธุ์โคเนื้อ การเลี้ยงโคเนื้อสร้างอาชีพ และการสาธิตการจัดเกรดเนื้อโคขุน การแปรรูป การทำสเต็กเนื้อ นอกจากนี้ยังได้ฝึกปฏิบัติเพิ่มทักษะการผสมอาหาร TMR (Total Mixed Ration) โคขุน ซึ่งอาหาร TMR เป็นอาหารผสมสำเร็จรูปที่นำอาหารหยาบอาหารข้นและแร่ธาตุวิตามินผสมกันในอัตราส่วนที่เหมาะสม ทำให้โคได้รับโภชนะครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายในแต่ละช่วงวัย ทั้งยังช่วยลดการสูญเสียอาหารจากโคเลือกกิน         

กิจกรรมครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานโครงการ “การถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารโคคุณภาพและการเพิ่มมูลค่าผลผลิตโคเนื้อ เขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก”

# # #

สท.-หน่วยงานพันธมิตร จัดเวทีเสวนา “เพิ่มประสิทธิภาพการเลี้ยงโคเนื้อและการผลิตอาหารโคคุณภาพ” ยกระดับโคเนื้อจังหวัดฉะเชิงเทรา