ขนมไทยจากแป้งมันสำปะหลัง สร้างเอกลักษณ์และเพิ่มจุดขาย มันสำปะหลังที่ปลูกในประเทศไทย แบ่งเป็น 2 ชนิดคือ
1. ชนิดขม (Bitter Type) เป็นมันสำปะหลังที่มีกรดไฮโดรไซยานิคสูง เป็นพิษ มีรสขม แต่มีปริมาณแป้งสูง จึงใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปต่างๆ เช่น แป้งมัน มันอัดเม็ด และแอลกอฮอล์ เป็นต้น
2. ชนิดหวาน (Sweet Type) เป็นมันสำปะหลังที่มีปริมาณกรดไฮโดรไซยานิคต่ำ ไม่มีรสขม จึงใช้เพื่อการบริโภค เช่น พันธุ์ห้านาทีเป็นต้น ขนมหวานของไทยที่มีแป้งมันสำปะหลังเป็นส่วนประกอบหลัก ได้แก่ ขนมชั้น ขนมสำปันนี เป็นต้น ส่วนขนมที่มีเนื้อมันสำปะหลังเป็นส่วนประกอบหลัก ได้แก่ มันเชื่อม มันย่าง มันทิพย์ ขนมมัน ตะโก้มัน เป็นต้น
แหล่งที่มา:https://www.youtube.com/watch?v=VQLhYgbL5hg&list=PLCr4QMPmU54sFktJO9JsTXDsMtKzleELa