เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
เซรามิก แก้ว เมลามีน ภาชนะเคลือบอีนาเมล ที่เป็นภาชนะเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ได้แก่ จาน ชาม แก้ว ถ้วย เหยือก โถ แจกัน เป็นต้น รวมถึง เทียน เชิงเทียน
การทดสอบทางกายภาพ (คุณภาพของผลิตภัณฑ์และการใช้งาน)
- ความสามารถในการใช้งานในเครื่องไมโครเวฟ
- ความทนทานต่อสารชะล้างในเครื่องล้างจาน
- ความดูดซึมน้ำ
- ความเครียดของแก้ว
- ความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างเฉียบพลัน
- ความทนทานในการใช้งานระหว่างตู้แช่แข็งกับเตาอบ หรือ ตู้แช่แข็งกับเครื่องไมโครเวฟ
- ความต้านทานต่อการแตกราน
- ความสามารถในการทนทานต่อแรงกระแทก
- การตรวจสอบคุณภาพของกาน้ำ
- การทดสอบแจกัน
การทดสอบเทียนและเชิงเทียน - อื่นๆ
การทดสอบทางเคมี
- การหาปริมาณโลหะหนักที่หลุดออกจากผิวเคลือบของภาชนะ
กระเบื้องเซรามิก
การทดสอบทางกายภาพ
- มิติและคุณภาพผิวหน้า
- การดูดซึมน้ำ
- ความต้านทานแรงกดแตกและโมดุลัสแตกร้าว
- ความทนการขัดถูลึก
- ความทนการขัดถูผิวหน้า
- ความทนการราน
- ความทนสารเคมี
- ความทนการเปรอะเปรื้อน
- การขยายตัวทางความร้อนเชิงเส้น
- ความทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างเฉียบพลัน
- การขยายตัวเนื่องจากความชื้น
- ความต้านทานต่ออุณหภูมิที่เย็นจัด
- ความต้านทานต่อรอยด่าง
การหาความแตกต่างเพียงเล็กน้อยของสี - การหาค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน
- Pendulum Test
- Ramp Test
การทดสอบทางเคมี
การหาปริมาณโลหะตะกั่ว และแคดเมียม ที่หลุดออกจากกระเบื้องเคลือบ
สุขภัณฑ์เซรามิก
มอก.792-2554 เครื่องสุขภัณฑ์เซรามิกโถส้วมนั่งราบ
- มิติ
- ความหนา
- ระดับน้ำดักกลิ่น
- ลักษณะผิว
- ความบิดเบี้ยว
- การชะล้าง
- การรั่วของอากาศ
- คอห่าน
- การขังน้ำ
- การชักโครก
- อัตราการไหลของน้ำชักโครก
- การราน
- การดูดซึมน้ำ
- ความทนสารเคมี
วัสดุก่อสร้าง
มอก.2601-2556 คอนกรีตบล็อกมวลเบา แบบเติมฟองอากาศ
- มิติ
- ความต้านทานแรงอัด
- ความหนาแน่นเชิงปริมาตร
- ความดูดซึมน้ำ
ก๊อกน้ำและฝักบัวอาบน้ำสำหรับเครื่องสุขภัณฑ์
มอก.2067 : 2552 – ก๊อกน้ำสำหรับเครื่องสุขภัณฑ์ เฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม : การประหยัดน้ำ
- มิติ
- สมรรถนะ
- ความทนแรงดัน
- ปริมาตรน้ำ
- ความคงทนต่อการใช้งาน
- ผลที่เกิดขึ้นกับน้ำ
มอก.2066-2552 – ฝักบัวอาบน้ำ เฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม : การประหยัดน้ำ
- ขนาด
- การรั่วซึม
- ปริมาตรน้ำ
- ความทนการหมุนของหัวฝักบัวแบบก้านแข็งเฉพาะหัวฝักบัวปรับมุมได้