ข้อมูลผลิตภัณฑ์
เนื้อหมูบดเคี้ยวและกลืนง่ายพัฒนาขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างอาหาร ร่วมกับการใช้ตัวปรับเนื้อสัมผัส เพื่อเหนี่ยวนำให้เกิดสมดุลของช่องว่างและโครงสร้างสามมิติของโปรตีนเนื้อหมู ส่งผลให้เนื้อหมูที่พัฒนาขึ้นมีเนื้อสัมผัสนุ่ม เคี้ยวง่ายในระดับที่สามารถใช้ฟัน และ/หรือเหงือกบดให้แตกได้ อีกทั้งยังกลืนง่ายเนื่องจากมีความฉ่ำน้ำสูง มีอนุภาคหลงเหลือในปากน้อยหลังกลืน มีลักษณะปรากฏที่ดี สามารถนำไปเตรียมเป็นอาหารได้หลายเมนู เหมาะสมกับผู้สูงอายุ คนจัดฟัน และผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพฟัน เป็นต้น
รายละเอียดบริการ
- เนื้อหมูปรับเนื้อสัมผัสมีลักษณะกึ่งแข็ง จึงสามารถคงรูปร่างเหมือนชิ้นเนื้อ แต่มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม บดเคี้ยวและกลืนง่าย มีความฉ่ำน้ำ
- เนื้อหมูปรับเนื้อสัมผัสนี้สามารถนำไปประกอบเมนูอาหารได้หลากหลาย มีลักษณะปรากฏคล้ายคลึงเมนูอาหารที่เตรียมจากเนื้อหมูปกติ
- อาหารที่เตรียมจากเนื้อหมูปรับเนื้อสัมผัสนี้นอกจากบดเคี้ยวได้ง่ายเหมาะกับผู้สูงอายุแล้ว ยังสามารถปรับให้มีขนาดอนุภาคและระดับความแข็งอ้างอิงตามมาตรฐาน IDDSI (International Dysphagia Diet Standardization Initiative) สำหรับผู้มีภาวะกลืนลำบาก ระดับ 5-7
- เนื้อหมูนุ่มนี้สามารถทำเป็นเมนูอาหารไทยได้หลายประเภทเพื่อให้ผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีปัญหาการเคี้ยวและกลืนได้รับประทานอาหารที่มีลักษณะปรากฏและรสชาติที่คุ้นเคย
สถานภาพผลิตภัณฑ์
- ต้นแบบระดับ pilot scale
- พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ผู้ขอรับอนุญาตใช้สิทธิ หรือ ผู้ร่วมทดสอบการตลาด หรือ ผู้ร่วมทดสอบการขยายขนาดการผลิตให้ใหญ่ขึ้น หรือพัฒนากระบวนการผลิตให้ต่อเนื่อง ในกลุ่มผู้ผลิตอาหารแปรรูป อาหารสำหรับผู้สูงอายุ และผู้ประกอบการด้านอาหารหรือโภชนาการ
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
คุณชนิต วานิกานุกูล
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
เบอร์โทร 0 2564 6500 ต่อ 4788
E-MAIL: chanitw@mtec.or.th