ผลิตภัณฑ์พร้อมถ่ายทอด

V-ปัง (Allergen-free bread) ขนมปังปราศจากกลูเตน นม และไข่

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

ผู้บริโภคในปัจจุบันมีอาการแพ้อาหารมากขึ้น ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ขนมปังมีส่วนประกอบที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น กลูเตนจากฟลาวสาลี และโปรตีนนมจากผลิตภัณฑ์นม เป็นต้น ส่วนประกอบเหล่านี้มีความสำคัญต่อทั้งสี กลิ่น รส เนื้อสัมผัส และโครงสร้างอาหาร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมปังให้ปราศจากกลูเตนและผลิตภัณฑ์นมโดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ภายในประเทศ นอกจากจะช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคแล้ว ยังสามารถส่งเสริมผลผลิตทางการเกษตรและความสามารถในการผลิตหรือแปรรูปเพื่อส่งออกได้อีกด้วย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติได้พัฒนาสูตรแป้งพรีมิกซ์สำหรับเตรียมขนมปังปราศจากกลูเตนและส่วนผสมจากนมและไข่ ประกอบด้วยสตาร์ชธรรมชาติ ฟลาวธรรมชาติ สตาร์ชดัดแปร และวัตถุดิบธรรมชาติ จำพวกสารอิมัลซิไฟเออร์ สารไฮโดรคอลลอยด์ในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีปัญหาแพ้กลูเตน ผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ รวมถึงความต้องการของผู้ประกอบการที่ต้องการพัฒนาผลิตผลิตภัณฑ์พรีมิกซ์เพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ 

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
  1. สูตรสูตรแป้งพรีมิกซ์ช่วยทำให้แบทเทอร์สามารถขึ้นฟูได้ดีขณะหมัก และคงตัวได้ขณะอบ ทำให้ขนมปังมีลักษณะรูพรุนที่สม่ำเสมอ ผิวหน้าเรียบ ไม่ยุบตัว และมีเนื้อสัมผัสที่ดี
  2. จากการประเมินทางประสาทสัมผัสเทียบเท่ากับสูตรความลับทางการค้า และเป็นที่ยอมรับด้านรสชาติและความชอบโดยรวมมากกว่าสูตรพรีมิกซ์ทางการค้า (ที่ปราศจากกลูเตน นมและไข่) ที่มีจำหน่ายอยู่แล้วในขณะนี้ 
สถานภาพผลิตภัณฑ์

พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีสูตรแป้งพรีมิกซ์สำหรับเตรียมขนมปังปราศจากกลูเตนและส่วนผสมจากนมและไข่ 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณชนิต วานิกานุกูล 
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
เบอร์โทร 0 2564 6500 ต่อ 4788 
E-MAIL: chanitw@mtec.or.th