ข้อมูลผลิตภัณฑ์
เพคติน (Pectin) เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food additive) ประเภทหนึ่งที่ได้จากเปลือกของผลไม้ตระกูลส้ม (citrus) และกากแอปเปิล (apple pomace) คุณสมบัติเด่นของเพคติน คือ เมื่อรวมตัวกับน้ำตาลและกรดในปริมาณที่เหมาะสมเกิดเป็นเจลที่อ่อนนุ่ม จึงนิยมนำไปทำแยม และเยลลี่ นอกจากนี้ เพคตินยังมีคุณสมบัติช่วยลดการแยกชั้นในผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด เป็นสารเพิ่มความเสถียรที่ดี จึงถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว และน้ำผลไม้ ที่ผ่านมา ประเทศไทยต้องนำเข้าเพคตินจำนวนมากกว่า 1,500 ตันต่อปี (คิดเป็นมูลค่าสูงกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี) เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและอื่นๆ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ จึงได้พัฒนากระบวนการสกัดเพคตินจากเปลือกส้มโอ ซึ่งเป็นวัตถุดิบเหลือทิ้งทางการเกษตรของประเทศไทยที่มีปริมาณสูง ซึ่งเพคตินที่สกัดได้มีศักยภาพในการนำไปใช้เป็นสารปรับเนื้อสัมผัสในผลิตภัณฑ์อาหาร รวมถึงเป็นสารพรีไบโอติกได้ นอกจากนี้ ในกระบวนการสกัดเพคตินยังให้สารเซลลูโลเพคติน ซึ่งมีเพคตินและเส้นใยจากเปลือกส้มโอเป็นองค์ประกอบสามารถนำไปใช้ประโยชน์เป็นสารทดแทนไขมัน หรือสารก่อโครงสร้างในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพได้
จุดเด่นผลิตภัณฑ์
- เพคตินและเซลลูโลเพคตินที่สกัดจากเปลือกส้มโอส่วนขาว เป็นเพคตินที่สามารถใช้ในปริมาณลดลงเท่าตัว แต่ได้คุณสมบัติของเจลเทียบเท่าเดิม เหมาะสําหรับนําไปใช้ในผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และใช้ทางการแพทย์
- กระบวนการผลิตสารเพคตินและเซลลูโลเพคตินจากเปลือกส้มโอส่วนขาว ผ่านการทดสอบการผลิตในระดับโรงงานต้นแบบ ขนาด 500 ลิตร และวิเคราะห์สมบัติของเพคตินและเซลลูโลเพคตินที่ได้เปรียบเทียบกับผลที่ได้จากการสกัดในสเกลขนาดเล็ก ขนาด 30 ลิตร พบว่า ร้อยละผลผลิต และสมบัติของเพคตินที่ได้ใกล้เคียงกับการผลิตในสเกลขนาดเล็ก แสดงถึงประสิทธิภาพในการขยายสเกลการผลิตในระดับโรงงานต้นแบบ
สถานภาพผลิตภัณฑ์
พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้แก่ผู้ประกอบการหรือเอกชนที่สนใจผลิตและจำหน่ายวัตถุเจือปนอาหาร (จำเป็นต้องลงทุนเครื่องจักรในการผลิต)
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
คุณชนิต วานิกานุกูล
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
เบอร์โทร 0 2564 6500 ต่อ 4788
E-MAIL: CHANITW@MTEC.OR.TH