ข้อมูลผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จากโปรตีนพืชถูกพัฒนาขึ้น โดยอาศัยองค์ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบโครงสร้างของอาหาร และคุณสมบัติของโปรตีน
ประกอบกับการใช้สารที่ทำหน้าที่ยึดเกาะ และเส้นใยอาหารที่เหมาะสมในการสร้างเนื้อสัมผัสให้คล้ายคลึงกับเนื้อไก่ โดย ve-chick มี 3 รูปแบบผลิตภัณฑ์ ที่สามารถตอบโจทย์อุตสาหกรรมอาหารทางเลือก 1. เนื้อไก่กึ่งสำเร็จรูป เป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นเนื้ออกไก่ ซึ่งสามารถนำไปปรุงอาหารทดแทนเนื้อไก่ได้หลากหลาย 2. เนื้อไก่แบบผง (premix) สำหรับนำไปขึ้นรูปเป็นเนื้อไก่ด้วยตนเอง การขึ้นรูปทำได้ง่ายเพียงผสมเข้ากับส่วนผสมของเหลวตามสูตรด้วยเครื่องปั่น แล้วปั้นขึ้นรูปเป็นชิ้นเนื้อตามต้องการก่อนนำไปใช้ทำอาหารได้ทันที เช่น ชิ้นเนื้ออกไก่ชุปแป้งทอด และ 3. เนื้อไก่ในรูปแบบพร้อมทาน (READY to eat)
จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
- สามารถนำไปปรุงสุกด้วยวิธีการชุบทอด ย่าง ผัด หรือ แกง ให้ลักษณะเนื้อสัมผัสที่คล้ายอาหารที่ปรุงจากเนื้อไก่และสามารถปรับความนุ่มของผลิตภัณฑ์ได้ตามต้องการ โดยการปรับปริมาณส่วนผสมที่ใช้ในสูตร
- มีโปรตีนประมาณ 6-16% ใยอาหารประมาณ 6-10% และมีปริมาณไขมันจากพืชประมาณ 6-10% จึงปราศจากคอเลสเตอรอล ดีกว่าผลิตภัณฑ์ทางการค้าที่มีใยอาหารต่ำและมีปริมาณไขมันที่สูงกว่า
- สูตรสามารถปั้นขึ้นรูปได้ง่ายภายหลังการปั่นผสม และสามารถนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารต่างๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการแช่แข็ง
สถานภาพผลิตภัณฑ์
พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตในนาม ‘Ve-Chic’ จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จากโปรตีน (RTC) ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่จาก
โปรตีนพืชที่ปราศจากกลูเตนในรูปพรีมิกซ์ (Premix) และ ผลิตภัณฑ์ทดแทนเนื้อไก่ในรูปแบบพร้อมทาน (Ready to eat)
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
คุณชนิต วานิกานุกูล
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
เบอร์โทร 0 2564 6500 ต่อ 4788
E-Mail: chanitw@mtec.or.th