ผลิตภัณฑ์พร้อมถ่ายทอด

Ve-Sea ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากโปรตีนพืช

ข้อมูลผลิตภัณฑ์

‘Ve-Sea’ลูกชิ้นปลา เส้นปลา และฮือก้วย ผลิตภัณฑ์ใหม่ในสายการผลิตเนื้อสัตว์จากโปรตีนพืช มุ่งตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพและกลุ่มผู้แพ้อาหารทะเล ทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สวทช.ได้วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากโปรตีนพืช ทั้งปลา หมึก และกุ้ง ด้วยเทคโนโลยีการออกแบบโครงสร้างอาหาร อาศัยความรู้ทั้งทางด้านวัสดุศาสตร์และวิทยาศาสตร์การอาหารซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญของทีมวิจัย ประกอบกับการใช้ความเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่ของวัตถุดิบแต่ละชนิดมาเลือกใช้และผสมวัตถุดิบเข้าด้วยกัน ทำให้ทีมประสบความสำเร็จในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลจากโปรตีนพืช

จุดเด่นของผลิตภัณฑ์

  1. สามารถปรับเนื้อสัมผัสและปรับเปลี่ยนวัตถุแต่งกลิ่นรสให้คล้ายคลึงตามเนื้อสัตว์ชนิดนั้นๆ ได้ อาทิ ปลา กุ้ง ปลาหมึก
  2. สามารถปรับเปลี่ยนการขึ้นรูปและการปรุง เช่น ทรงกลมเหมือนลูกชิ้น เส้นยาวเหมือนเส้นปลา หรืออัดเป็นแท่งแบบฮือก้วย
  3. เนื้อสัมผัสและรสชาติของผลิตภัณฑ์ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง
  4. มีปริมาณโปรตีนสูง 4-6% และปราศจากกลูเตน

สถานภาพผลิตภัณฑ์

พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตในนาม ‘Ve-Sea’ จำนวน 3 ผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ลูกชิ้นปลา เส้นปลา ฮือก้วย กุ้ง และ ปลาหมึก

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

คุณชนิต วานิกานุกูล 
ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
เบอร์โทร 0 2564 6500 ต่อ 4788
E-MAIL: CHANITW@MTEC.OR.TH