การทดสอบประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุลด้านการรับรสและกลิ่น ซึ่งเป็นการหาสารสำคัญที่ให้กลิ่นหรือรสชาติ โดยใช้เครื่อง GC-O/FID & GC-O/MS ทำให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์สารให้กลิ่นได้
การพัฒนาสินค้าที่มีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยและการควบคุมการเกิดกลิ่นรสในอาหารให้ได้ มาตรฐานตามที่ต้องการอย่างสม่ำเสมอจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการสร้างศักยภาพในการแข่งขันระดับนานาชาติซึ่งกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นั้น เกิดจากการรวมตัวกันของสารประกอบทางเคมี ที่เป็นสาระสำคัญให้กลิ่นและรสชาติในอาหาร(key flavor compound) การหาสารเคมีสำคัญที่ให้กลิ่นรสในอาหาร จำเป็นอย่างยิ่งที่ ต้องใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุล (molecular sensory science) ในการสกัด คัดเลือก ระบุวิเคราะห์ปริมาณ และพิสูจน์ความเป็นสาระสำคัญได้อย่างถูกต้อง โดยมีบริการ ดังนี้
รายละเอียดบริการ
1. บริการวิเคราะห์กลิ่นรส
- การประเมินทางประสาทสัมผัส
- การค้นหาสารให้กลิ่นและรสที่สำคัญ
- การวิเคราะห์สารให้กลิ่นและรสเชิงคุณภาพและปริมาณ
- ยืนยันสารให้กลิ่น (unknown) ด้วยเทคนิคขั้นสูง (high resolution mass, chemical ionization, NMR) ด้วยฐานข้อมูลที่มีความแม่นยำสูง
2. บริการจัดฝึกอบรม
- การฝึกอบรมนักดมกลิ่นพื้นฐาน
- การฝึกอบรมนักดมกลิ่นด้วย GC-0
3. บริการประยุกต์ใช้
- พัฒนากลิ่นต้นแบบ
- ค้นหาสารให้กลิ่นและรสที่สำคัญ
- การกักเก็บสารให้กลิ่น
- การสกัดสารให้กลิ่น
- สารให้ความขม / สารอูมามิ / สารโคคูมิ
- กลไกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกลิ่น/รส