บริการวิเคราะห์ทดสอบ | ด้านผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม

Molecular Sensory (Sensomics)

ทดสอบกลิ่นและรสชาติ

การทดสอบประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุลด้านการรับรสและกลิ่น ซึ่งเป็นการหาสารสำคัญที่ให้กลิ่นหรือรสชาติ โดยใช้เครื่อง GC-O/FID & GC-O/MS ทำให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์สารให้กลิ่นได้

การพัฒนาสินค้าที่มีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยและการควบคุมการเกิดกลิ่นรสในอาหารให้ได้ มาตรฐานตามที่ต้องการอย่างสม่ำเสมอจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการสร้างศักยภาพในการแข่งขันระดับนานาชาติซึ่งกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นั้น เกิดจากการรวมตัวกันของสารประกอบทางเคมี ที่เป็นสาระสำคัญให้กลิ่นและรสชาติในอาหาร(key flavor compound) การหาสารเคมีสำคัญที่ให้กลิ่นรสในอาหาร จำเป็นอย่างยิ่งที่ ต้องใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ประสาทสัมผัสเชิงโมเลกุล (molecular sensory science) ในการสกัด คัดเลือก ระบุวิเคราะห์ปริมาณ และพิสูจน์ความเป็นสาระสำคัญได้อย่างถูกต้อง โดยมีบริการ ดังนี้

รายละเอียดบริการ
1. บริการวิเคราะห์กลิ่นรส
  • การประเมินทางประสาทสัมผัส
  • การค้นหาสารให้กลิ่นและรสที่สำคัญ
  • การวิเคราะห์สารให้กลิ่นและรสเชิงคุณภาพและปริมาณ
  • ยืนยันสารให้กลิ่น (unknown) ด้วยเทคนิคขั้นสูง (high resolution mass, chemical ionization, NMR) ด้วยฐานข้อมูลที่มีความแม่นยำสูง
2. บริการจัดฝึกอบรม
  • การฝึกอบรมนักดมกลิ่นพื้นฐาน
  • การฝึกอบรมนักดมกลิ่นด้วย GC-0
3. บริการประยุกต์ใช้
  • พัฒนากลิ่นต้นแบบ
  • ค้นหาสารให้กลิ่นและรสที่สำคัญ
  • การกักเก็บสารให้กลิ่น
  • การสกัดสารให้กลิ่น
  • สารให้ความขม / สารอูมามิ / สารโคคูมิ
  • กลไกที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกลิ่น/รส

ติดต่อรับบริการ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
คุณบงกช 081-804-7369