บริการวิเคราะห์ทดสอบ | ด้านผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม, บริการวิเคราะห์ทดสอบ

3D-Intestinal model

ทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัย ทดสอบฤทธิ์ทางชีวภาพต่างๆ

การทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีส่วนสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าร่วมถึงใช้เป็นข้อมูลในการยื่นขอขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ โดยทีมวิจัยความปลอดภัยและฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้พัฒนาเทคโนโลยีเพื่อทดสอบสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารด้วยแบบจำลองเซลล์และเนื้อเยื่อจากระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ทราบกลไก ประสิทธิภาพ ตลอดจนความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมต่อผู้ใช้ผ่านการให้บริการ ดังนี้


การทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลันในแบบจำลองเนื้อเยื่อลำไส้ 3 มิติ เป็นการทดสอบที่ใช้ประเมินความปลอดภัยสารเคมี โดยใช้แบบจำลองเนื้อเยื่อลำไส้ 3 มิติ และทดสอบกับสารเคมีที่ต้องการ โดยอ้างอิงตามวิธีมาตรฐาน ISO 10993-5 โดยประเมินผลจากค่าการมีชีวิตรอดของเซลล์ (cell viability) ด้วยวิธี MTT assay

การทดสอบการดูดซึมในแบบจำลองเนื้อเยื่อลำไส้ 3 มิติ เป็นการทดสอบประสิทธิภาพของสารในการดูดซึมผ่านเซลล์ลำไส้จากการเก็บปริมาณสารที่แพร่ผ่านเซลล์ในช่วงเวลาต่างๆ เพื่อนำไปวิเคราะห์ต่อในเชิงปริมาณโดยใช้เครื่องมือวิเคราะห์ที่จำเพาะกับคุณสมบัติของสารนั้นๆ
การจำลองการย่อยอาหารที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก เพื่อใช้ประเมินความสามารถในการถูกย่อยได้ของอาหาร
การทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลในแบบจำลองเนื้อเยื่อลำไส้ 3 มิติ เป็นการทดสอบที่ใช้ประเมินคุณสมบัติการชะลอหรือยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลของสารที่สนใจ

รายละเอียดบริการ
  • การทดสอบความเป็นพิษเฉียบพลันในแบบจำลองเนื้อเยื่อลำไส้ 3 มิติ (Acute toxicity test in 3D-intestinal model)
  • การทดสอบการดูดซึมในแบบจำลองเนื้อเยื่อลำไส้ 3 มิติ (Absorption test in 3D-intestinal model)
  • การเตรียมตัวอย่างการย่อยตามวิธี infogest (In vitro digestion (Infogest))
  • การทดสอบฤทธิ์ยับยั้งการดูดซึมน้ำตาลในแบบจำลองเนื้อเยื่อลำไส้ 3 มิติ (Anti-glucose uptake inhibition test in 3D-intestinal model)

ติดต่อรับบริการ

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
คุณบงกช 081-804-7369