รายละเอียด | |
ขนาด | ระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็ก |
ชนิดของอาหารเหลว | น้ำส้มสด |
มาตรฐานความปลอดภัยวัสดุที่ใช้ | ใช้ฉนวนไฟฟ้าและตัวนำไฟฟ้าทั้งหมดที่เป็นเป็นวัสดุเกรดอาหาร |
ความเข้มของสนามไฟฟ้า | มากกว่า 25 kV/cm |
แรงดันไฟฟ้าที่ขั้วอิเล็กโทรด | ไม่เกิน 25 kV ไม่เกิน 2 kA ที่ความกว้างพัลส์ |
กระแสไฟฟ้าสูงสุดด้านเอาต์พุต | ประมาณ 2.5 µs |
ความถี่พัลส์ | อยู่ในช่วง 0.5 – 2 Hz |
ศักย์ไฟฟ้า | ขั้วบวก |
เชื้อจุลชีพที่กำจัด | E. coli Salmonella spp. S. aureus B. cereus C. perfringens และ L. monocytogenes (ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 364 ในกลุ่มผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภคชนิดเหลวที่มี pH มากกว่า 4.3 เฉพาะที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์) และแบคทีเรียก่อโรค (pathogenic bacteria) |
ความดันของเหลวทำงาน | 1 bar |
อัตราการไหลของเครื่องดื่ม | 1 – 5 L/min |
กำลังการผลิต | 60 – 300 L/hr |
ประสิทธิภาพ | สามารถลดจำนวนของจุลินทรีย์ได้อย่างน้อยถึง 100,000 เท่า หรือ 0 CFU/ml ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนชาเย็น ที่กำหนดไว้ว่า โคลิฟอร์ม ต้องน้อยกว่า 1 colony-forming unit ต่อน้ำส้มสด 100 มิลลิลิตร (มผช.๑๐๐๗/๒๕๔๘) |
ห้องฆ่าเชื้ออาหารเหลว | ห้องฆ่าเชื้ออาหารเหลวมีทั้งแบบอ่างแช่ (Batch) และแบบไหลผ่านต่อเนื่อง (continuous) |
ขนาดมิติของห้องฆ่าเชื้ออาหารเหลว | ห้องฆ่าเชื้อฯจะมีลักษณะเป็นท่อทรงกระบอกซ้อนแกนร่วมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของท่อทรงกระบอกด้านในและนอกเท่ากับ 10 mm และ 25 mm ตามลำดับ |
การซ่อมบำรุง | สามารถถอดล้างทำความสะอาดและติดตั้งได้ง่าย เนื่องจากถูกออกแบบให้มีจำนวนชิ้นส่วนประกอบน้อยชิ้นและไม่ซับซ้อน |
ระบบป้องกันและแจ้งเตือนความผิดปกติของระบบไฟฟ้าแรงดันสูงขณะปฏิบัติงาน | มี |
ทดสอบผลิตภัณฑ์ด้านพลังงาน ด้านความปลอดภัยและความเข้ากันได้ทางสนามแม่เหล็กไฟฟ้าตามมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก) | มีการทดสอบ |
ประเมินอายุการเก็บรักษาและรสชาติ | ประเมินอายุการเก็บรักษาและรสชาติของเครื่องดื่ม โดยนำตัวอย่างเครื่องดื่มที่ผ่านการฆ่าเซื้อแล้วเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 4o C นาน 14 วัน และตรวจ คุณภาพทุกๆ 2 วัน โดยตรวจสอบคุณภาพด้านจุลินทรีย์ (total plate count) และด้านคุณภาพทางประสาทสัมผัส โดยตัวอย่างเครื่องดื่มที่ผ่านการฆ่าเซื้อแล้วมาประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสด้านสี กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และความชอบโดยรวม ด้วยวิธีการทดสอบการยอมรับโดยใช้สเกลแบบ 7 (7-point hedonic scale) เพื่อประเมินความชอบของผู้บริโภค |
คุณสโรชา เพ็งศรี
สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี สวทช.
โทรศัพท์ 02 564 7000 ต่อ 1311
Email: sarocha.phengsri@nstda.or.th
ดร.วงศกร พูนพิริยะ
ฝ่ายบริหารคลัสเตอร์และโปรแกรมวิจัย (CPMO) สวทช.
โทรศัพท์ 02 117 6439
Email: vongsakorn@nstda.or.th
รศ.ดร.พานิช อินต๊ะ
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
โทรศัพท์ 08 9755 1985
Email: panich.intra@rmutl.ac.th
ศูนย์ลงทุน
ฝ่ายบริการพัฒนาธุรกิจเทคโนโลยี สวทช.
โทรศัพท์ 0 2564 7000 ต่อ 1359
Email : nic@nstda.or.th