“ร้านกาแฟ” แล้ว แน่นอนว่า “เมล็ดกาแฟ” คือ วัตถุดิบพื้นฐานที่ใช้ในการทำเครื่องดื่ม โดยมี “กากกาแฟ” เป็นขยะ ส่วนใหญ่!! กากกาแฟเหลือทิ้งมากมายไม่ต้องการเห็นกากกาแฟกลายเป็นขยะไร้ค่า ต้องการนำกลับมาทำประโยชน์อย่างอื่นได้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจนำกากกาแฟมารีไซเคิล ออกแบบ สร้างนวัตกรรมพลาสติกย่อยสลายได้ทางธรรมชาติ
จุดเด่นของเทคโนโลยี (Innovation Statement)
- เทคโนโลยีการพัฒนาพลาสติกที่ลดขยะที่เกิดขึ้นในระบบ และสามารถประยุกต์ใช้กับขยะธรรมชาติอื่นได้อีกด้วย
- มีการทดสอบความแข็ง (Hardness Test) และการแพร่กระจายหรือการเคลื่อนย้ายของสารจากบรรจุภัณฑ์สู่อาหาร (Migration test) พบว่ามีความเหมาะสมและปลอดภัยต่อผู้บริโภคเมื่อประยุกต์ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร
- สามารถประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอื่นๆได้ตามคุณสมบัติของวัสดุที่ได้
คุณสมบัติของต้นแบบผลิตภัณฑ์
ได้ผลิตภัณฑ์ต้นแบบระดับห้องปฏิบัติการ พร้อมใช้งานได้จริง และได้มีการทดสอบความแข็ง (Hardness Test) และการแพร่กระจายหรือการเคลื่อนย้ายของสารจากบรรจุภัณฑ์สู่อาหาร (Migration test) พบว่ามีความเหมาะสมและปลอดภัยต่อผู้บริโภคเมื่อประยุกต์ใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร
การประยุกต์ใช้งาน
ขึ้นรูปเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้ และสามารถประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมประเภทต่างๆ ตามความเหมาะสมของคุณสมบัติพลาสติก
กลุ่มลูกค้าผู้ใช้งานเทคโนโลยีเป้าหมาย
- ร้านกาแฟที่มีขยะจากกากกาแฟในระบบจำนวนมาก
- อุตสาหกรรมเกตรที่มีขยะจากวัสดุทางการเกษตร เช่น ฟางข้าว แกลบ เป็นต้น
- อุตสาหกรรมกลุ่มบรรจุภัณฑ์ ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่สามารถย่อยสลายได้
กลุ่มนักลงทุนเป้าหมาย
ต้นแบบระดับห้องปฏิบัติการ
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา
ระหว่างการยื่นจดทรัพย์สินทางปัญญาประเภทจดสิทธิบัตร
สถานะการพัฒนาผลิตภัณฑ์
ต้นแบบระดับห้องปฏิบัติการ
ติดต่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
น.ส.ณัฐพร สาครวาสี
อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU STeP)
โทรศัพท์ : 086-224-5466 e-mail : nuttaporn@step.cmu.ac.th
อาจารย์สุฐพัศ คำไทย
อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (CMU STeP)
โทรศํพท์ : 084-046-0094 e-mail : suthaphatk@gmail.com