การเสวนาเรื่อง การผลิตและใช้ราบิวเวอเรียควบคุมแมลงศัตรูพืช จากงานวิจัยสู่มือเกษตรกร ภายใต้ความร่วมมือของ สวทช. กับกรมส่งเสริมการเกษตร

การเสวนาเรื่อง
การผลิตและใช้ราบิวเวอเรียควบคุมแมลงศัตรูพืช
 จากงานวิจัยสู่มือเกษตรกร ภายใต้ความร่วมมือของ สวทช. กับกรมส่งเสริมการเกษตร

วันพุธที่ 30 มีนาคม 2559 เวลา 14.00 – 16.30 น.
ห้องประชุม CC-305 ชั้น 3 อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย


    แมลงศัตรูพืชเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเกษตร ทำให้ผลผลิตเสียหาย เพิ่มต้นทุนการผลิตด้านการจัดการแมลง หากมีการใช้สารเคมีควบคุมก็จะส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพของผู้ใช้ รวมทั้งตกค้างไปสู่ผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม เมื่อแมลงศัตรูพืชดื้อต่อสารเคมี จะต้องใช้ปริมาณสารเคมีสูงขึ้น หรือใช้สารที่มีความรุนแรงมากขึ้น ที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ได้ส่งเสริมให้ควบคุมแมลงศัตรูพืชด้วยชีววิธี เช่น การปล่อยแมลงตัวห้ำตัวเบียน ใช้สารสกัดจากพืช การจัดการแปลงที่ดี ส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตและใช้สารชีวภัณฑ์ต่างๆ จากจุลินทรีย์ควบคุมแมลงศัตรูพืช อย่างไรก็ตาม การผลิตจุลินทรีย์ต่างๆ โดยขาดความรู้และความเข้าใจมักทำให้เกิดการปนเปื้อน เมื่อใช้จุลินทรีย์ไม่บริสุทธิ์ก็ทำให้ใช้ไม่ได้ผล ทำให้เกิดความเสียหายและอาจเป็นอันตรายได้

    สวทช. โดยศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ได้คัดแยกพบเชื้อราบิวเวอเรีย (Beauveria bassiana) จากธรรมชาติในประเทศไทย เป็นเชื้อราที่มีประสิทธิภาพควบคุมแมลงศัตรูพืชได้หลายชนิด เช่น เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยแป้ง เพลี้ยอ่อน หนอนผีเสื้อ และได้พัฒนากระบวนการผลิตก้อนเชื้อสดที่มีขั้นตอนการควบคุมคุณภาพ ปัจจุบัน สวทช. ร่วมกับกองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตราบิวเวอเรียและการควบคุมคุณภาพเพื่อให้ได้หัวเชื้อและก้อนเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูงให้กับเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมการเกษตร และเกษตรกร การเสวนาครั้งนี้จึงจัดขึ้นโดยมุ่งหวังให้เกิดการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานตั้งแต่งานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์โดยเกษตรกร เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการผลิตและใช้สารชีวภัณฑ์ที่ถูกต้อง สร้างเครือข่ายเกษตรกรให้กว้างขวางยิ่งขึ้นผ่านกลไกกรมส่งเสริมการเกษตร

icon_pdf

สรุปประเด็นจากการสัมมนา

กำหนดการ

14.00 – 14.10 น. เปิดการเสวนาโดย ผอ.ประสงค์ ประไพตระกูล
ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการอารักขาพืชและจัดการดินปุ๋ย กรมส่งเสริมการเกษตร
14.10 – 16.30 น. การเสวนาและแลกเปลี่ยนประสบการณ์

• เชื้อราบิวเวอเรีย..จากงานวิจัยสู่มือเกษตรกร โดย
ดร.มงคล อุตมโท (ห้องปฏิบัติการวิจัยการควบคุมทางชีวภาพ ศช.)
• ผลิตเชื้อราอย่างไรให้มีคุณภาพและใช้ประโยชน์อย่างถั่วถึงผ่านกรมส่งเสริมการเกษตร โดย ผอ.อารีย์พันธ์ อุปนิสากร
(ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมการควบคุมศัตรูพืชโดยชีววิธี กรมส่งเสริมการเกษตร)
• ผลิตแล้วไม่ตรวจคุณภาพจะเกิดอะไรขึ้น โดย
นางสาวสุชาดา มงคลสัมฤทธิ์ (ห้องปฏิบัติการปฏิสัมพันธ์ของจุลินทรีย์ ศช.)
• แลกเปลี่ยนประสบการณ์การผลิตและการใช้เชื้อราบิวเวอเรียเพื่อควบคุมแมลงศัตรูพืช กับเกษตรกรรับเชิญ

นายปฐพี พวงสุวรรณ (ประธานกลุ่มชีวภาพบ้านนาคู อ.ผักไห่
จ.พระนครศรีอยุธยา)
นายสมศักดิ์ วงศ์ไข่ (เกษตรกรผู้ปลูกพริก อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่)

ผู้ดำเนินรายการ
ดร.บุญเฮียง พรมดอนกอย
ห้องปฏิบัติการวิจัยการควบคุมทางชีวภาพ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ ศช.

 (หมายเหตุ พักรับประทานอาหารว่าง เวลา 15.00 – 15.15 น.)

icon_pdf กำหนดการ