หัวข้อสัมมนาวิชาการ
|
|
การเสวนา “เทคโนโลยีการอบแห้ง เพื่อรักษาคุณภาพและเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร”
วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2560 เวลา 13.30 – 16.00 น.
ห้องประชุม CC-405 ชั้น 4
อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
|
|
|
การอบแห้ง เป็นขั้นตอนที่สำคัญของกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตร เนื่องจากขั้นตอนการอบแห้ง จะเป็นตัวกำหนดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ไม่ให้เกิดความเสียหาย หลังจากนำผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตรไปจำหน่ายแก่ลูกค้า ในปัจจุบันเกษตรกรนิยมนำผลผลิตทางการเกษตรไปทำการอบแห้งด้วยการตากแดด แต่การอบแห้งผลผลิตทางการเกษตร ด้วยการตากแดดก็มักจะพบปัญหาในด้านกำลังการผลิตต่ำเนื่องจากใช้เวลาอบแห้งนาน รวมทั้งปัญหาในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากความสะอาด และความชื้นที่อยู่ในตัวผลิตภัณฑ์ยังมีสูง ส่งผลทำให้เกิดเชื้อรา จากปัญหาเบื้องต้นนี้ จึงมีผู้วิจัยพัฒนาโรงอบแห้งมากมายหลากหลายรูปแบบ |
|
การเสวนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้เข้าฟังได้รับทราบและเข้าในถึงเทคโนโลยีการอบแห้งที่ช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร และโรงอบแห้งในรูปแบบต่างๆ ที่ทาง สวทช. ได้ให้การสนับสนุน และพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ได้ต้นแบบเทคโนโลยีที่พร้อมขยายผลให้กับเกษตรกรต่อไป |
|
ดาวน์โหลดไฟล์ประกอบการสัมมนา |
|
|
|
กำหนดการ |
13.00 – 13.30 น. |
ลงทะเบียน |
13.30 – 14.20 น. |
บรรยายเรื่อง “โรงอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจก”
โดย ดร.นเรศ มีโส
หน่วยวิจัยเทคโนโลยีการอบแห้งผลิตผลทางการเกษตร
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม |
14.20 – 14.30 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
14.30 – 15.30 น. |
บรรยายเรื่อง “การอบแห้งผลไม้”
โดย คุณจิรทีปต์ ปัทมโยธิน
บริษัทบ้านผลไม้ จ.เชียงราย |
15.30 – 16.00 น. |
อภิปรายและซักถาม
ดำเนินการอภิปรายโดย
นายจิระพันธุ์ เนื่องจากนิล
สถาบันพัฒนาและฝึกอบรมโรงงานต้นแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
|
หมายเหตุ : กำหนดการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม |
|
|
|