NAC 2017 Logo MOST NSTDA Registration
 

หัวข้อสัมมนาวิชาการ

 

การอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง "การทำขนมไทยจากมันสำปะหลัง"

วันศุกร์ที่ 31 มีนาคม 2560 เวลา 13.00-16.00 น.
ห้อง Workshop 2 ชั้น 1 บ้านวิทยาศาสตร์สิรินธร อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย


 
          ขนมหวานของไทยเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประจำชาติ ที่มีพื้นฐานมาจากพืชพรรณที่มีความหลากหลายและอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทย ที่มีส่วนประกอบหลักได้แก่ แป้ง น้ำตาล และกะทิ นำมาผนวกกับความประณีตในการคัดสรรจัดเตรียมวัตถุดิบ ตลอดจนถึงการพัฒนาปรับส่วนผสมและกรรมวิธีการปรุง ทำให้เกิดความหลากหลายของรูปลักษณะและรสชาติที่น่าลิ้มลองของขนมไทย
 
          เนื่องจากมันสำปะหลัง เป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย มีการใช้ประโยชน์ทั้งจากมันสำปะหลังที่รับประทานได้และจากผลผลิต ที่เข้าสู่กระบวนการแปรรูปเป็นแป้งมันสำปะหลัง จึงมีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง การทำขนมไทยจากมันสำปะหลัง ได้แก่ การทำขนมชั้นที่ใช้วัตถุดิบหลักคือแป้งมันสำปะหลัง และการทำลูกชุบที่ใช้วัตถุดิบหลักจากเนื้อมันสำปะหลัง
 

กำหนดการ

13.00-14.20 น. รอบที่ 1: การทำขนมชั้น (15 คน)
14.30-15.50 น. รอบที่ 2: การทำลูกชุบจากมันสำปะหลัง (15 คน)
 
หมายเหตุ
: เลือกเข้าร่วมกิจกรรมได้เพียง 1 รอบ เท่านั้น

วิทยากรโดย
ดร. ธราธร ทีรฆฐิติ
นักวิจัย

ดร. อรนุช ลีลาพร
นักวิจัย

ดร. ยินดี ชาญวิวัฒนา
นักวิจัย

คุณรุ่งโรจน์ รักมิตร
ผู้ช่วยนักวิจัย

คุณสุกัญญา ศรีทันดร
ผู้ช่วยนักวิจัย

คุณภัทรพร ศุภปัญญาพงศ์
ผู้ช่วยนักวิจัย

คุณวิชิต แพพูล
ผู้ช่วยนักวิจัย

คุณดวงจิต โตไทยะ
ผู้ช่วยนักวิจัย

คุณกุลนิดา ช่างไม้
ผู้ช่วยนักวิจัย

ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ
 
 
 
Mail