25 มี.ค. 62 | 26 มี.ค. 62 | 27 มี.ค. 62 | 28 มี.ค. 62
หัวข้อ |
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อพัฒนาและเพิ่มมูลค่านวัตกรรมอาหารในยุคไทยแลนด์ 4.0 (Application of Advanced Technologies in Food Innovation) |
||||||||||
วันที่และเวลา | วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 – 12.30 น. | ||||||||||
สถานที่ |
ห้องประชุม CC-403 อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย, อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย |
||||||||||
การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อพัฒนานวัตกรรมอาหารเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความสามารถการแข่งขัน ในกับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ การวิจัยและพัฒนาอาหารสุขภาพ สารเติมแต่งอาหาร และอาหารเฉพาะกลุ่ม โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในลักษณะสหสาขาวิชา เช่น การใช้เทคโนโลยีด้านการไหล (Rheology) เพื่อปรับโครงสร้างและการไหลของอาหารผู้ป่วยและอาหารผู้สูงอายุ การสร้างความสามารถวิจัยระบบจำลองกระบวนการย่อยอาหารในระบบทางเดินอาหาร (Simulated gut model) ที่สามารถจำลองการทำงานกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก การดูดซึมของลำไส้ใหญ่ เพื่อรองรับการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสารที่ให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ รวมทั้งการพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Gut on a chip และ 3D cell culture ในการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของอาหาร เป็นต้น การพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงดังกล่าว เป็นโครงสร้างพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับคนและสัตว์ ให้สามารถแข่งขันกับนานาชาติได้ และยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ตลอดจนสามารถนำทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและยั่งยืน
|