25 มี.ค. 62 | 26 มี.ค. 62 | 27 มี.ค. 62 | 28 มี.ค. 62

หัวข้อ

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพื่อพัฒนาและเพิ่มมูลค่านวัตกรรมอาหารในยุคไทยแลนด์ 4.0
(Application of Advanced Technologies in Food Innovation)
วันที่และเวลา วันอังคารที่ 26 มีนาคม 2562 เวลา 09.00 – 12.30 น.
สถานที่

ห้องประชุม CC-403 อาคารศูนย์ประชุมอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย, อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย

 

การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพื่อพัฒนานวัตกรรมอาหารเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความสามารถการแข่งขัน ในกับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศ การวิจัยและพัฒนาอาหารสุขภาพ สารเติมแต่งอาหาร และอาหารเฉพาะกลุ่ม โดยใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในลักษณะสหสาขาวิชา เช่น การใช้เทคโนโลยีด้านการไหล (Rheology) เพื่อปรับโครงสร้างและการไหลของอาหารผู้ป่วยและอาหารผู้สูงอายุ การสร้างความสามารถวิจัยระบบจำลองกระบวนการย่อยอาหารในระบบทางเดินอาหาร (Simulated gut model) ที่สามารถจำลองการทำงานกระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก การดูดซึมของลำไส้ใหญ่ เพื่อรองรับการดำเนินงานวิจัยและพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสารที่ให้ประโยชน์เชิงหน้าที่ รวมทั้งการพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยี Gut on a chip และ 3D cell culture ในการทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของอาหาร เป็นต้น การพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูงดังกล่าว เป็นโครงสร้างพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อยกระดับและเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้ประกอบการ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับคนและสัตว์ ให้สามารถแข่งขันกับนานาชาติได้ และยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ตลอดจนสามารถนำทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและยั่งยืน

กำหนดการ
09.00 – 09.45 น. TIM – Dynamic In vitro Gastrointestinal Models for Advancing Food and Nutritional Research
โดย Dr. Robert Havenaar
Triskelion, the Netherlands
09.45 – 10.30 น. Development of Gut on a Chip and Application in Food Innovation
โดย Dr. Uwe Marx,  
CEO, TissUse GmbH, Germany
10.30 – 10.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง
10.45 – 12.30 น. การเสวนาเรื่อง นวัตกรรมการเพิ่มมูลค่าสำหรับประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและอาหารสัตว์

โดย
คุณดำรงค์ ทักษนนท์
บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)  

คุณชัยนันท์ สุขสมิทธิ์
บริษัท อุตสาหกรรมแป้งมันบ้านโป่ง จำกัด  

คุณสุนิติ เกิดสงกรานต์
บริษัท ตะวัน บอตต์ แอนด์ แคน จำกัด

ดำเนินรายการโดย
ดร. ยุวเรศ มลิลา
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ


< ย้อนกลับ