แนวทางการกำกับดูแลและขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหาร
แนวทางการกำกับดูแลและขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์อาหาร
ด้วยความอุดมสมบูรณ์ทางด้านผลผลิตเกษตรกรรมของประเทศไทย ประกอบกับ การขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไปสู่เป้าหมาย Thailand 4.0 ส่งผลให้การเติบโตทางด้านธุรกิจอาหารในประเทศมีความรวดเร็ว ทั้งผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ รวมถึงส่งออกต่างประเทศ ซึ่งเป็นรายได้ที่มีมูลค่าสูงของประเทศ นอกจากนั้นกลุ่มผู้ประกอบการยีงมีความหลายหลาก ตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงระดับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทำให้การวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีทางอาหารได้รับความสนใจ เพื่อต้องการพัฒนานวัตกรรมที่มีความทันสมัยและตอบโจทย์ความต้องการของตลาดผู้บริโภค ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีควรคำนึงถึงกฎหมาย มาตรฐาน ที่เกี่ยวข้อง เช่น พรบ. อาหาร และกฎหมายรองต่างๆ มาตรฐานอาหารสากล เช่น CODEX และควรมีการดำเนินการภายใต้มาตรฐานการผลิตที่ดี (Good Manufacturing Practice, GMP) และมีกระบวนการประกันคุณภาพที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค
สวทช. เล็งเห็นถึงความสำคัญทางด้านกฎหมาย และมาตราฐานที่เกี่ยวข้องกับการวิจัย จึงได้จัดการบรรยายโดย วิทยากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อาหาร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อให้ผู้เข้าร่วม มีความเข้าใจเรื่องกฎหมายที่ควรทราบ และนำไปสู่การทดสอบและการขอรับรองผลิตภัณฑ์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับผู้ที่พัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรม และเตรียมข้อมูลที่สำคัญให้แก่ผู้ประกอบการในการขออนุญาตต่อไป
วิดีโอบันทึกการสัมมนา
กำหนดการ
วันที่ 26 มีนาคม 2564
9:00 – 9:10 น.
กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงานสัมมนาและวัตถุประสงค์ของการจัดงาน
โดย คุณอัณณ์สุชา พฤกษ์สุนันท์
ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาคุณภาพการวิจัย สวทช.
9:10 – 10:50 น.
กฎหมายที่ควรทราบและการขออนุญาตผลิตภัณฑ์อาหาร สำหรับผู้ประกอบการ
โดย คุณนฤมล ฉัตรสง่า
นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ กลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่ตลาด
สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
10:50 – 11:50 น.
การเตรียมความพร้อมงานวิจัย สิ่งที่ควรทราบ เพื่อการขอรับรองผลิตภัณฑ์อาหารจากงานวิจัย
โดย คุณมาลี จิรวงศ์ศรี
ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานอาหาร
สำนักอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
11:50 – 12:00 น.
ถาม-ตอบ