สารพิษจากรา (Mycotoxin) ผลิตจากราที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม และมักจะปนเปื้อนในอาหารหรือวัตถุดิบอาหารทางการเกษตร ตั้งแต่แปลงเพาะปลูก ตลอดถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวขนส่ง เก็บรักษาและแปรรูป ผู้บริโภคอาหารที่ปนเปื้อนสารพิษจากราเหล่านี้จะได้รับอันตรายต่อร่างกาย เช่น ชัก อาเจียน หมดสติ หรือเบื่ออาหาร และหากได้รับสารพิษสะสมเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งนอกจากสารพิษจากราจะสร้างความเสียหายต่อสุขภาพของคนแล้ว สารพิษเหล่านี้ยังสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์อีกด้วย เนื่องจากสัตว์ที่ได้รับสารพิษจากราจะมีอัตราการเติบโตและระบบภูมิคุ้มกันลดลง อีกทั้งระบบสืบพันธุ์และอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายอาจทำงานผิดปกติอีกด้วย และในที่สุดจะนำไปสู่ผลผลิตที่ลดลง และการขาดทุนของผู้ประกอบการ การตรวจวัดสารพิษในรูปแบบการคัดกรองอาหารหรือวัตถุดิบอาหารตั้งแต่แปลงเพาะปลูกตลอดจนถึงการแปรรูป จึงมีความสำคัญในการช่วยป้องกัน และลดความเสียหายของการบริโภคสารพิษจากราในคนและปศุสัตว์ได้
คุณลักษณะ
ระบบตรวจวัดสารพิษในกลุ่ม Mycotoxin หลายๆ ชนิดได้พร้อมกัน มีต้นทุนการตรวจวัดที่ไม่แพง ใช้งานง่ายแบบ on-site ภายใต้สภาวแวดล้อมต่างๆ และทราบผลการตรวจวัดอย่างรวดเร็ว
จุดเด่น/ประโยชน์ของเทคโนโลยี
- สามารถตรวจวัดสารพิษ aflatoxin B1 (AFB1), deoxynivalenol (DON), fumonisin B1 (FUMB1), T-2 toxin (T-2) และ zearalenone (ZON) ได้พร้อมกัน
- มีต้นทุนการตรวจวัดต่อสารพิษถูกกว่าชุดตรวจในท้องตลาด
- ใช้งานง่ายแบบพกพาหรือ on-site
- ให้ผลการตรวจวัดเป็นเชิงปริมาณ
- ทราบผลการตรวจวัดอย่างรวดเร็ว
- รองรับระบบจัดการข้อมูลแบบออนไลน์
ขอบเขต/ข้อจำกัดการใช้งาน
- ความคลาดเคลื่อนในการตรวจวัดขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอย่าง
กลุ่มลูกค้า/ผู้ใช้งานเทคโนโลยีเป้าหมาย
- บริษัทหรือผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารสัตว์
- บริษัทหรือเกษตรกรที่เกี่ยวข้องกับการเพาะเลี้ยงสัตว์ในฟาร์ม
- บุคคลทั่วไป
สถานภาพการพัฒนา
- อยู่ระหว่างการวิจัยและพัฒนา
หน่วยงานพันธมิตร
- คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- School of Biological Sciences, Queen’s University Belfast
วิจัยพัฒนาโดย
- สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
- มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
- Queen’s University Belfast