ที่มา/แนวคิด
ของงานวิจัยอาหารและสุขภาวะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญระดับประเทศ โดยสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals) ขององค์การสหประชาชาติ คือ Zero Hunger และ Good Health and Well-being สำหรับทุกช่วงวัย นอกจากนี้ใน Global Nutrition Targets ขององค์การอนามัยโลกภาวะทุพโภชนาการในเด็กก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่เสนอให้ทุกประเทศต้องดูแล ดังนั้นเพื่อส่งเสริมให้เด็กมีภาวะโภชนาการที่ดี รัฐบาลจึงได้ดำเนินการโครงการอาหารกลางวันในโรงเรียนมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีหลักการคิดที่ว่าถ้าเด็กได้อาหารที่มีคุณภาพดี มีสารอาหารและปริมาณตรงกับความต้องการของเด็กในช่วงอายุนั้นแล้วจะทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่ดี
ในปี พ.ศ. 2555 ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ร่วมกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พัฒนาระบบแนะนำสำรับอาหารกลางวันสำหรับโรงเรียน (Thai School Lunch) ที่มุ่งเน้นให้การจัดอาหารมีความหลากหลายและมีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสมกับนักเรียนในแต่ละช่วงวัย ทั้งนี้ยังต้องทำได้ภายใต้งบประมาณที่จำกัด ปัจจุบันมีโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ได้ใช้งานระบบจำนวน 36,536 แห่งทั่วประเทศ (ข้อมูล ณ วันที่ 29/01/2567)
ในปี พ.ศ. 2563 เนคเทคร่วมกับสำนักการศึกษา กรุงเทพมหานครได้ขยายผลการใช้งานในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานครทั้ง 437 โรง โดยต่อยอดพัฒนาเป็นระบบ Thai School Lunch for BMA ที่สอดคล้องกับแผนการขับเคลื่อนนโยบายของกรุงเทพมหานครเพื่อยกระดับภารกิจป้องกันการทุจริต เพื่อความโปร่งใสของโครงการอาหารเช้า – อาหารกลางวันโรงเรียน โดยได้เพิ่มฟังก์ชันที่ช่วยให้การจัดการอาหารและการติดตามและตรวจสอบคุณภาพ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและโปร่งใสมากยิ่งขึ้น เช่น การจัดสำรับอาหารเช้าและอาหารกลางวันในระดับชั้นอนุบาล ประถมศึกษาและมัธยมศึกษา การเพิ่มรูปภาพอาหารในแต่ละมื้อของวัน สามารถเชื่อมต่อกับระบบบริหารจัดการอาหารกลางวันและวัตถุดิบสำหรับผู้จัดอาหารกลางวันโรงเรียน (Thai School Lunch for Catering) ช่วยผู้ประกอบการในการบริหารจัดการอาหาร วัตถุดิบ งบประมาณและต้นทุน ทั้งยังสามารถนำเข้าข้อมูลสำรับอาหารของโรงเรียนเข้าสู่ระบบ Thai School Lunch for BMA ได้อีกด้วย สังกัดการศึกษา สำนักงานเขตและประชาชนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมในการดูแล สอดส่อง และตรวจสอบการดำเนินการอาหารในโรงเรียนไปพร้อมกันผ่าน TSL Photos Dashboard: https://bma.thaischoollunch.in.th/bmaphoto/รายละเอียด Thai School Lunch for BMA (https://bma.thaischoollunch.in.th)
เป็นระบบจัดสำรับอาหารกลางวันโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร เพื่อช่วยจัดสำรับอาหารเช้า-กลางวัน ให้มีคุณค่าสารอาหารตามเกณฑ์สำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร สามารถวิเคราะห์ปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ การประมาณการค่าใช้จ่าย ระบบการตรวจรับวัตถุดิบที่จัดส่งโดยผู้ประกอบการอาหาร และแกลลอรี่รูปภาพอาหารในแต่ละวันเพื่อให้ผู้ปกครอง ครู และสังกัดการศึกษาสามารถมีส่วนร่วมในการตรวจสอบอาหารร่วมกันได้
Thai School Lunch for Catering
พัฒนาขึ้นสำหรับผู้ประกอบการอาหารสำหรับโรงเรียน ให้สามารถจัดสำรับอาหาร บริหารจัดการต้นทุนและวัตถุดิบ ถ่ายภาพวัตถุดิบที่จัดส่งให้แก่โรงเรียน โดยสามารถเชื่อมข้อมูลเข้าสู่ระบบ Thai School Lunch for BMA เพื่อให้โรงเรียนและต้นสังกัดสามารถติดตามคุณภาพสำรับอาหาร และใช้สำหรับกระบวนการตรวจรับรายการอาหารและวัตถุดิบได้ด้วย
จุดเด่น ระบบ Thai School Lunch for BMA
- แสดงรายการวัตถุดิบและคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ตามจำนวนนักเรียน
- ประมาณค่าใช้จ่ายและวางแผนการจัดซื้อได้
- ออกรายงานรายการอาหารและวัตถุดิบได้
- สร้าง/ปรับสูตรอาหารของโรงเรียนสำหรับนักเรียนในแต่ละระดับชั้น (อนุบาล,ประถมศึกษา,มัธยมศึกษา)
- แสดงรูปภาพวัตถุดิบที่ส่งมอบจากผู้ประกอบการเพื่อพิจารณาในการตรวจรับแต่ละวัน
- แสดงรูปภาพอาหารในแต่ละวันทุกระดับชั้น
ระบบ Thai School Lunch for Catering
- เพิ่มข้อมูลรายการสินค้า พร้อมราคาจริง และราคากลาง
- เพิ่มข้อมูลรายการสินค้าประเภทวัสดุสิ้นเปลือง พร้อมราคาจริง และราคากลาง
- แสดงรายการวัตถุดิบและคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่ต้องใช้ตามจำนวนนักเรียน
- ปรับเปลี่ยนปริมาณวัตถุดิบได้ตามความต้องการ
- คำนวณต้นทุนแยกเป็น ต้นทุนจริง และต้นทุนจากราคากลาง
- สร้าง/ปรับสูตรอาหารของผู้ประกอบการได้ (รายการวัตถุดิบเป็นไปตามที่ระบบเตรียมไว้ให้)
- หากได้รับการยินยอมจากโรงเรียนแล้ว สามารถนำเข้าข้อมูลสำรับอาหารจากบริษัทเข้าเป็นสำรับอาหารกลางวันของโรงเรียนใน Thai School Lunch for BMA
- ถ่ายรูปตามรายการวัตถุดิบเพื่อแนบเข้าระบบ Thai School Lunch for BMA ได้
การนำไปใช้ประโยชน์
- ใช้จัดสำรับอาหารสำหรับเด็กในแต่ละระดับชั้นทั้ง อนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษา
- ตรวจสอบ จำนวน คุณค่าสารอาหารของสำรับทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวันได้อย่างเหมาะสมตามหลักโภชนาการ
- โรงเรียนสามารถประมาณค่าใช้จ่าย รวมถึงการวางแผนจัดซื้อวัตถุดิบ ได้อย่างคุ้มค่าและเหมาะสม
- เป็นเครื่องมือสำหรับหน่วยงานต้นสังกัดสามารถติดตามและประเมินคุณภาพสำรับอาหารของโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครได้อย่างรวดเร็วและมีความโปร่งใส
กลุ่มเป้าหมาย
- โรงเรียนในทุกสังกัดการศึกษา
- ผู้ประกอบการอาหารโรงเรียนและเอกชนสถานะงานวิจัย
- ใช้งานจริงในโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง
- ผู้บริหารกทม. สำนักการศึกษา และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 50 เขตสามารถติดตามการจัดการอาหารของโรงเรียนได้แบบ real-time
- ผู้ประกอบการจัดอาหารโรงเรียน 75 แห่ง (ที่ได้ลงทะเบียนและรับอนุมัติแล้ว 29/01/2566)