ในเเถบเอเชียมีการใช้ผงชูรสในการปรุงเเต่งรสอาหารอย่างแพร่หลาย และในไทยเองคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักผงชูรส
ผงชูรส มีชื่อทางเคมีว่า (Monosodium glutamate) เป็นผลผลิตที่เกิดจากกระบวนการหมักกากน้ำตาลอ้อยและน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลัง จัดเป็นสารปรุงแต่งอาหารชนิดหนึ่งที่ประกอบไปด้วย เกลือ(sodium) และ กลูตาเมต(glutamate) ผงชูรสช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร หรือสร้างรสกลมกล่อมให้กับอาหาร
ณ ปัจจุบันองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดให้ผงชูรสให้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร (Food additive) ซึ่งมีความปลอดภัย แต่คนส่วนใหญ่ต่างหวาดกลัวเเละคิดว่าผงชูรสเป็นสารอันตราย และที่ได้ยินกันมาตลอด คือผงชูรสเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง ซึ่งไม่เป็นความจริง ผมร่วงเกิดจากปัจจัยต่างๆด้านร่างกายของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน ความแข็งแรงของหนังศีรษะ และอายุที่มากขึ้น
แต่อย่างไรก็ตามสารปรุงแต่งอาหารถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไปย่อมไม่เกิดผลดีต่อร่างกายอย่าง
เเน่นอน เพราะในผงชูรสมีเกลือเป็นส่วนประกอบ หากรับประทานมากเกินไปในระยะยาวจะส่งผลให้ไตเสื่อม เเละความดันโลหิตสูงได้
จะเห็นได้ว่าผงชูรสได้รับการรับรองจาก อย.ว่ามีความปลอดภัย แต่ก็ไม่ควรกินในปริมาณที่มากเกินไป เพราะฉะนั้น เราควรเลือกบริโภคอาหารที่หลากหลาย มีประโยชน์
สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัย และสร้างสรรค์