วันที่ 22 กรกฎาคมของทุกปีเป็นวันมะม่วงแห่งชาติ (National mango day) หรือวันที่ผู้คนจากหลายประเทศจะร่วมเฉลิมฉลองความอร่อยของมะม่วง ผลไม้เมืองร้อนที่ได้รับความนิยมในการบริโภคอย่างแพร่หลาย โดยผู้ริเริ่มแนวคิดการเฉลิมฉลองนี้ขึ้นคือคณะกรรมการพืชสวนแห่งชาติของอินเดีย ในวันนี้ผู้คนมักรับประทานมะม่วงสด และอาหารเมนูต่าง ๆ จากมะม่วง นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะได้แลกเปลี่ยนรู้เรื่องมะม่วงร่วมกันด้วย
สาระวิทย์จึงขอหยิบยกตัวอย่างเทคโนโลยี 3 ด้าน ที่นักวิจัยไทยพัฒนาขึ้น เพื่อส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมมะม่วงไทยมาให้ทุกคนได้ติดตาม
- เทคโนโลยีปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองนอกฤดูกาล โดยมหาวิทยาลัยนเรศวร ช่วยควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการติดดอกออกผลของมะม่วงนอกฤดูกาล เพื่อให้เกษตรกรสร้างโอกาสทางการตลาดเพิ่มเติมได้
- เทคโนโลยีสติกเกอร์เซนเซอร์วัดระดับความสุกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง โดยนาโนเทค สวทช. เพียงนำสติกเกอร์ไปติดที่ผลมะม่วง ผู้บริโภคก็จะดูได้ว่าตอนนี้มะม่วงมีรสชาติเป็นอย่างไรแล้ว ตั้งแต่รสเปรี้ยว อมเปรี้ยว และหวาน เพื่อให้เลือกรับประทานได้ตรงกับรสชาติที่ชอบ ไม่ดิบหรือสุกเกินไป ช่วยลดการสร้างขยะอาหาร
- เทคโนโลยีกล่องบรรจุมะม่วงสำหรับขนส่ง โดย วว. เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ผ่านการออกแบบพิเศษให้เหมาะกับการขนส่งมะม่วงทั้งด้านการสะสมความร้อนและความชื้น รวมถึงความแข็งแรงของบรรจุภัณฑ์ กล่องหนึ่งใบบรรจุมะม่วงได้มากถึง 5 กิโลกรัม และวางซ้อนทับได้ถึง 14 ชั้น จึงช่วยยืดอายุมะม่วงและเพิ่มความสะดวกในการขนส่งได้เป็นอย่างดี เหมาะกับร้านค้าออนไลน์ที่ต้องจัดส่งสินค้าให้ลูกค้ารายย่อย
ที่มาและรายละเอียดเพิ่มเติม
3) News18
4) เทคโนโลยีชาวบ้าน : เทคโนโลยีปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองนอกฤดูกาล
5) สวทช. : สติ๊กเกอร์เซ็นเซอร์วัดระดับความสุก
6) ผู้จัดการออนไลน์ : เทคโนโลยีกล่องบรรจุมะม่วงสำหรับขนส่ง