จีนเริ่มปลูก ‘ข้าวทนดินเค็ม’ บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตครั้งแรก

คณะนักวิทยาศาสตร์จีนได้เพาะปลูกข้าวทนดินเค็มด่างลงแปลงนาที่ตั้งอยู่สูงเหนือระดับน้ำทะเล 2,800 เมตร ในมณฑลชิงไห่ทางจีนตะวันตกเฉียงเหนือ เปิดฉากการทดลอง “เพาะปลูกข้าวทนดินเค็ม” บนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบตครั้งแรก

แปลงนาดังกล่าวตั้งอยู่บนแอ่งกระทะฉายต๋ามู่ (Qaidam Basin) ของที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต ซึ่งมีพื้นที่ดินเค็มด่างขนาดใหญ่ที่พืชผลเติบโตได้ยาก รวมถึงมักเผชิญภัยแล้ง พายุลูกเห็บ น้ำค้างแข็ง และภัยพิบัติทางธรรมชาติอื่นๆ เป็นประจำ

ทีมนักวิจัยนำโดยหยวนหลงผิง เจ้าของสมญานาม “บิดาข้าวลูกผสม” ได้ทำงานวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวที่เก็บเกี่ยวจากที่ดินเค็มด่าง ล่าสุดคณะนักวิจัยจากศูนย์วิจัยและพัฒนาข้าวทนดินเค็มด่างชิงเต่าได้เคลื่อนย้ายข้าวทนดินเค็มและอากาศหนาวเย็น ซึ่งบ่มเพาะอยู่ในเรือนกระจกออกไปทดลองเพาะปลูกในที่ดินเค็มด่างบนที่ราบสูงชิงไห่-ทิเบต

จางกั๋วตง วิศวกรประจำศูนย์ฯ เผยว่าคณะนักวิจัยวางแผนทดลองเพาะปลูกข้าวทนดินเค็มด่างบนพื้นที่ราว 42 ไร่ และใช้แรงงานคนและเครื่องจักรในการสังเกตการณ์ รวมถึงสร้างตัวอย่างเพื่อการเพาะปลูกขนานใหญ่ในอนาคต โดยนับตั้งแต่ปี 2019 ศูนย์ฯ ได้ส่งเสริมข้าวทนดินเค็มในพื้นที่ดินเค็มด่าง 7 แห่งของจีนและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และในอนาคตจะมีการก่อตั้งศูนย์การทดลองและฐานการเพาะปลูกใหม่ในชิงไห่ เพื่อริเริ่มหนทางใหม่ของการผลิตทางการเกษตรบนที่ราบสูง

ที่มา: https://www.xinhuathai.com/china/112687_20200609

About Author