TITLE NAME

2564
การใช้เหง้าข่าเพื่อคงความสดของปลา
- ฮานีฟ ดารามัน
- อานัสมี ลาเตะ
- นัฉวา กาเดร์
- มูฮำหมัดอานิส สะนิ
จงรักสัตย์วิทยา
โครงงานเรื่องการใช้เหง้าข่าเพื่อคงความสดของปลา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของ เหง้าข่าในการคงความสดของปลา ผลการศึกษาพบว่าการทดสอบเหง้าข่าในการความสดของปลาสามารถ อยู่ได้ 11 วัน และ การทดสอบสารฟอร์มาลีนในการคงความสดของปลาสามารถอยู่ได้ 13 วัน ดั้งนั้นจึงสรุปได้ว่าสารฟอร์มาลีนสามารถคงความสดของปลาไดน้ านกว่าเหง้าข่า 2วัน