เมื่อวันที่ 9 – 11 มิถุนายน 2564 งานวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนชนบท ฝ่ายพัฒนากำลังคนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับมูลนิธิเทคโนโลยีสารสนเทศตามพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดค่ายครั้งที่ 1 ประจำปี 2564 “ค่ายจุดประกายนวัตกรอาหารรุ่นเยาว์สร้างสรรค์โครงงานวิทยาศาสตร์” (ออนไลน์) ในโครงการบ่มเพาะเยาวชนในชนบทให้เป็นผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ด้านนวัตกรรมอาหาร มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำโครงงานทางวิทยาศาสตร์อาหาร สร้างแนวคิดการพัฒนานวัตกรรมอาหาร กระบวนการผลิตและการวิเคราะห์คุณภาพผลิตภัณฑ์อาหารเบื้องต้น ตลอดจนจัดทำข้อเสนอโครงงานเพื่อเตรียมส่งประกวดในเวทีต่างๆ ได้ต่อไป กิจกรรมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมรวม 127 จาก 10 โรงเรียน (ครู 51 คน, นักเรียน 76 คน)
นอกจากการบรรยายแล้วในกิจกรรมยังมีการเรียนรู้ภาคปฏิบัติการ “การตรวจวิเคราะห์และทดสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์อาหาร” โดยคณาจารย์วิทยากร ดังนี้
และนอกจากนี้ภายในกิจกรรมยังมีห้องระดมสมอง เพื่อปรับระเบียบวิธีการวิจัย โดยคณาจารย์วิทยากรที่ได้รับมอบหมายให้เป็นที่ปรึกษาพิเศษดูแลการดำเนินงานจัดทำโครงงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ซึ่งหลังจากที่นักเรียนทุกทีมที่เข้าร่วมได้ร่วมฟังและทำปฏิบัติการต่างๆ ในหัวข้อที่เกี่ยวกับทางด้านการอาหาร