การเรียนรู้วิทยาศาสตร์การอาหารสู่การทำโครงงานวิทยาศาสตร์โรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ

     โครงการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ตามพระราชดำริ ฯ  งานวิทยาศาสตร์ในโรงเรียนชนบท สายงานพัฒนากำลังคนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(HRDS)  จัดอบรมออนไลน์ เรื่อง การเรียนรู้วิทยาศาสตร์การอาหารสู่การทำโครงงานวิทยาศาสตร์โรงเรียนพระปริยัติธรรมฯ ระหว่างวันที่ 22-23 กุมภาพันธ์ 2565 และวันที่ 3 มีนาคม 2565 มีผู้เข้าร่วมจำนวน 110 รูป/คน เป็นครูจำนวน 22 รูป/คน และสามเณรนักเรียนจำนวน 88 รูป โดยมีคณะวิทยากรจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มาบรรยายและฝึกปฏิบัติ
    เนื้อหาเกี่ยวกับ การถนอมอาหาร(บรรายายพร้อมฝึกปฏิบัติ)  เทคนิคการปรับและพัฒนาตำรับอาหาร เทคโนโลยีการแปรรูปในระดับอุตสาหกรรม  การเลือกบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร หลักการพื้นฐานสำหรับการเป็นผู้ประกอบการ แผนการตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์ชุมชน(บรรายายพร้อมฝึกปฏิบัติ)และไอเดียการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ชุมชน ทำให้ครูและสามเณรนักเรียนมีความรู้ เข้าใจด้านวิทยาศาสตร์การอาหาร และสามารถนำไปปรับใช้ในการแปรรูปวัตถุดิบในท้องถิ่นให้เป็นผลิตภัณฑ์ของโรงเรียน/ชุมชน ซึ่งหลังจากบรรยายและฝึกปฏิบัติความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์การอาหาร ในวันที่ 3 มีนาคม 2565 จัดให้แต่ละโรงเรียนนำเสนอร่างโครงงานวิทยาศาสตร์การอาหารและคณะวิทยากรร่วมให้ข้อเสนอแนะ แลกเปลี่ยนไอเดียในการพัฒนา/แปรรูปอาหาร  ซึ่งทำให้ครูและสามเณรนักเรียนมีความเข้าใจในการทำโครงงานด้านวิทยาศาสตร์การอาหารเพิ่มขึ้น

รายงาน​: นางสาวสุคนธา อาวัชนาการ