Pharos คือสมาคมภาพจดหมายเหตุระดับนานาชาติ (International Consortium of Photo Archives) ซึ่งเกิดจากความพยายามในการร่วมมือกันของสถาบันทางศิลปะ 14 แห่ง เช่น Getty and Frick National Gallery of Art Yale Center for British Art Rome’s Bibliotheca Hertziana และ Courtauld Institute จะจัดให้บริการภาพผลงานศิลปะหายาก 25 ล้านภาพผ่านระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ผลงานศิลปะและวัสดุเสริมอื่นๆ จำนวน 17 ล้านรายการจะถูกแปลงให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลและเผยแพร่ในรูปแบบออนไลน์ภายในปี 2563 นี้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับผลงานศิลปะหายากที่ถูกรวบรวมและจัดแสดงในสถาบันทางศิลปะต่างๆ

Claire Voon นักเขียนและนักข่าวของ Hyperallergic ได้เขียนใน Hyperallergic ว่าแม้ว่าฐานข้อมูลของ Pharos จะเปิดให้บริการแก่ทุกคนทั่วไปที่สนใจโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ฐานข้อมูลนี้ก็มุ่งเป้าไปที่นักวิชาการและทุ่มเทให้กับการเผยแพร่ผลงานทางศิลปะที่รวบรวมได้จากที่ต่างๆ โดยเผยแพร่และให้บริการในรูปแบบออนไลน์ รวมถึงงานด้านการอนุรักษ์และนิทรรศการ เป็นต้น

ตัวอย่างผลงานทางศิลปะจากสถาบันศิลปะต่างๆ ที่ถูกรวบรวม เผยแพร่และให้บริการในรูปแบบออนไลน์ผ่านฐานข้อมูลของ Pharos เช่น ศิลปะคลาสสิคและไบเซนไทน์ (Byzantine) จากสถาบันศิลปะ Frick ผลงานเกี่ยวกับคริสเตียนในช่วงต้นจาก National Gallery ของสหรัฐอเมริกา ไปจนถึงภาพของเครื่องปั้นดินเผา ประติมากกรมและรูปปั้นโรมันจาก Bibliotheca Hertziana

แม้ว่าในขณะนี้สถาบันทางศิลปะที่ร่วมในโครงการนี้ส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในอเมริกาเหนือและยุโรป แต่โครงการและฐานข้อมูลของ Pharos ก็มีแผนที่จะขยายความร่วมมือไปยังสถาบันในพื้นที่อื่นๆ เพื่อรวบรวมรายการผลงานทางศิลปะจากทั่วโลก คลิกที่นี่เพื่อเข้าถึงฐานข้อมูล

Pharos สมาคมภาพจดหมายเหตุ

ที่มา Jones, J. (2017, November 11). 25 Million Images from 14 art institutions to be digitized & put online in one huge scholarly archive [Web log post]. Retrieved from http://www.openculture.com/2017/11/25-million-images-from-14-art-institutions-to-be-digitized-put-online-in-one-huge-scholarly-archive.html
Ted Loos, T. (2017, MARCH 14). Photo archives are sleeping beauties. Pharos is their prince. The New York Time. Retrieved from
https://www.nytimes.com/2017/03/14/arts/design/art-history-digital-archive-museums-pharos.html

biotec

mtec

nectec
nanotec
entec

tsp

AIMI

nctc

ตราโลโก้ ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อความมั่นคงของประเทศและการประยุกต์เชิงพาณิชย์ (Logo of National Security and Dual-Use Technology Center: NSD)

ตราโลโก้ ศูนย์ทดสอบทางพิษวิทยาและชีววิทยา (Toxicology and Bio Evaluation Service Center)

 
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อศึกษาวิจัยและพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาประเทศไทย ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป