Pitching
การสกัดเปปไทด์จากจิ้งหรีด
Investment Pitching – เปปไทด์จากจิ้งหรีด: โปรตีนทางเลือกใหม่
โดย อาจารย์ ดร.ภัทราภรณ์ สุขขาว และคุณมนัสศิริ นุตยกุล สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา
การสกัดเปปไทด์จากจิ้งหรีด เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่จิ้งหรีดที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นโปรตีนที่ทรงคุณค่าแห่งโลกอนาคตและส่งเสริมเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในประเทศไทยสามารถต่อยอดสู่การค้าเชิงพาณิชย์ และมีคุณประโยชน์ทางอาหารเนื่องจากเปปไทด์จากผงจิ้งหรีดอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และผู้ที่ต้องการอาหารเสริมโปรตีน
จุดเด่นของเทคโนโลยี :
สารสกัดเปปไทด์จิ้งหรีดมีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 90 อุดมด้วยวิตามิน กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีรสชาติอูมามิ เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ สามารถระยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายประเภท อาทิ อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่ม ขนม เป็นต้น
ความร่วมมือที่เสาะหา :
เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา :
คำขออนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 2303000411 ยื่นคำขอวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566
สถานการณ์พัฒนาผลิตภัณฑ์ :
ต้นแบบระดับ pilot scale ได้ถูกทดสอบในสภาวะทำงานจริง
เงื่อนไข :
เทคโนโลยีต่อรองราคา
นักวิจัย :
อาจารย์ ดร.ภัทราภรณ์ สุขขาว
คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
อาจารย์นรฤทธิ สมศิริ
คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
สนใจสอบถามข้อมูล :
คุณนิศานันท์ ตามกาล
โทรศัพท์: 028551197
โทรศัพท์มือถือ: 0811385553
Email: nisanunttam@pim.ac.th
สำนักบริหารกลยุทธ์และนวัตกรรม สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
© 2024 สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติสงวนสิทธิ์ทุกประการ