Pitching

การสกัดเปปไทด์จากจิ้งหรีด

Investment Pitching – เปปไทด์จากจิ้งหรีด: โปรตีนทางเลือกใหม่
โดย อาจารย์ ดร.ภัทราภรณ์ สุขขาว และคุณมนัสศิริ นุตยกุล สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา

การสกัดเปปไทด์จากจิ้งหรีด เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่จิ้งหรีดที่ได้รับการขนานนามว่า เป็นโปรตีนที่ทรงคุณค่าแห่งโลกอนาคตและส่งเสริมเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในประเทศไทยสามารถต่อยอดสู่การค้าเชิงพาณิชย์ และมีคุณประโยชน์ทางอาหารเนื่องจากเปปไทด์จากผงจิ้งหรีดอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังสามารถนำมาเป็นวัตถุดิบเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้เหมาะสำหรับผู้บริโภคที่รักสุขภาพ และผู้ที่ต้องการอาหารเสริมโปรตีน

จุดเด่นของเทคโนโลยี :

สารสกัดเปปไทด์จิ้งหรีดมีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 90 อุดมด้วยวิตามิน กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีรสชาติอูมามิ เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพ สามารถระยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารได้หลายประเภท อาทิ อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่ม ขนม เป็นต้น

ความร่วมมือที่เสาะหา :

เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ

สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา :

คำขออนุสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 2303000411 ยื่นคำขอวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566

สถานการณ์พัฒนาผลิตภัณฑ์ :

ต้นแบบระดับ pilot scale ได้ถูกทดสอบในสภาวะทำงานจริง

เงื่อนไข :

เทคโนโลยีต่อรองราคา

นักวิจัย :

อาจารย์ ดร.ภัทราภรณ์ สุขขาว
คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์
อาจารย์นรฤทธิ สมศิริ
คณะการจัดการธุรกิจอาหาร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์

สนใจสอบถามข้อมูล :

คุณนิศานันท์ ตามกาล

โทรศัพท์: 028551197
โทรศัพท์มือถือ: 0811385553
Email:   nisanunttam@pim.ac.th

สำนักบริหารกลยุทธ์และนวัตกรรม สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์