สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี Technology Licensing Office |
ดาวน์โหลดเอกสาร |
|
นักวิจัย นายสุริยกมล มณฑา นางสาวนันทินา มูลประสิทธิ์ นางสาวปิยะดา สุวรรณดิษฐากุล นายทิพย์จักร ณ ลำปาง นางฉวีวรรณ คงแก้ว นายสุรพิชญ ลอยกุลนันท์ |
|
หน่วยงาน ทีมวิจัยน้ำยางและวัสดุยาง ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) |
|
รูปแบบความร่วมมือที่เสนอ เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิเพื่อการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ |
|
สถานภาพสิทธิบัตร 1. ความลับทางการค้า เรื่อง สูตรสารยืดอายุน้ำยางสดเพื่อการผลิตยางแผ่น เลขที่ TS60MT00104 2. ความลับทางการค้า เรื่อง กระบวนการผลิตสารยืดอายุน้ำยางสดเพื่อการผลิตยางแผ่น เลขที่ TS60MT00105 |
|
รหัสโครงการ TT-2560-153 |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา น้ำยางสดที่กรีดได้จากต้นยางพาราจะคงสภาพเป็นน้ำยางอยู่ได้เพียงระยะเวลาอันสั้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางเคมีที่ผิวของอนุภาคยางและการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของแบคทีเรียโดยใช้สารอาหารในน้ำยางสด ทำให้อนุภาคยางรวมตัวกันเป็นก้อน เกิดบูดเน่ามีกลิ่นเหม็น ส่งผลทำให้เกษตรกรไม่สามารถนำน้ำยางสดไปแปรรูปเป็นยางแผ่นได้ ปัญหาการเสียสภาพของน้ำยางสดก่อนการแปรรูปเป็นยางแผ่นจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากในพื้นที่กรีดยางที่ห่างไกลจากจุดแปรรูป/จุดรับซื้อน้ำยาง หรือมีความลำบากในการขนส่งน้ำยางสด ต้องใช้เวลานานในการขนส่งน้ำยางสดไปยังจุดแปรรูป/จุดรับซื้อน้ำยางปัจจุบันเกษตรกรใช้แอมโมเนีย หรือ โซเดียมซัลไฟต์ (ยากันกรอก) เพื่อช่วยยืดอายุน้ำยางสดก่อนการแปรรูปเป็นยางแผ่น แต่แอมโมเนียเป็นสารเคมีที่ระเหยง่าย มีกลิ่นฉุน เป็นพิษต่อผู้ปฏิบัติงานและสิ่งแวดล้อม ส่วนโซเดียมซัลไฟต์ช่วยยืดอายุน้ำยางสดได้ไม่เกิน 24 ชั่วโมง หากใช้ในปริมาณมากจะทำให้การจับตัวน้ำยางสดทำได้ยาก และเกิดฟองอากาศในแผ่นยาง ส่งผลทำให้ยางแผ่นมีราคาถูกลง |
สรุปเทคโนโลยี สารยืดอายุน้ำยางสดเพื่อการผลิตยางแผ่น(สาร BeThEPS) สามารถใช้ทดแทนแอมโมเนีย หรือ โซเดียมซัลไฟต์ (ยากันกรอก) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยหากต้องการยืดอายุน้ำยางสดเป็นระยะเวลา 12, 36 และ 60 ชั่วโมง ก่อนการแปรรูปเป็นยางแผ่น ควรใช้สาร BeThEPS ในปริมาณ2 กรัม, 4 กรัม และ 8 กรัม ต่อกิโลกรัมน้ำยางสด ตามลำดับ ยางแผ่นรมควันที่ผลิตจากน้ำยางสดที่ผ่านการรักษาสภาพด้วยสาร BeThEPS ได้รับการจัดชั้นคุณภาพยางเป็นยางแผ่นรมควันชั้น 3 และลดปริมาณยางตกชั้นลงได้ถึงร้อยละ 9 ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มมูลค่าจากการขายยางแผ่นรมควันให้กับเกษตรกรได้ และยางแผ่นรมควันที่ผลิตจากน้ำยางสดที่ผ่านการรักษาสภาพด้วยสาร BeThEPS มีสมบัติทางกายภาพ สมบัติการคงรูป และสมบัติความแข็งแรงเชิงกล ใกล้เคียงกับยางแผ่นรมควันที่ผลิตจากน้ำยางสดที่ไม่ได้ใช้สารรักษาสภาพน้ำยาง |
จุดเด่นของเทคโนโลยี • สาร BeThEPS มีลักษณะเป็นของเหลวทำให้ผสมเข้ากับน้ำยางสดได้ง่าย • ปริมาณการใช้ 2-4 กรัม/กิโลกรัมน้ำยางสด • ยืดอายุของน้ำยางสดก่อนการแปรรูปเป็นยางแผ่นได้นาน 1-3 วัน(ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้สาร BeThEPS) • ลดความเสี่ยงต่อการเสียสภาพของน้ำยางสดก่อนการแปรรูปเป็นยางแผ่น • ลดความถี่ในการขนส่งน้ำยางสดมายังจุดแปรรูปยางแผ่น • แผ่นยางจับตัวรีดง่าย และขึ้นลายดอกได้ชัดเจน • เพิ่มปริมาณการผลิตยางแผ่นรมควันคุณภาพดีได้มากขึ้น (เพิ่มสัดส่วนปริมาณยางแผ่นรมควันชั้น 3 ต่อ ปริมาณยางแผ่นรมควันชั้น 4) • ลดปริมาณยางตกเกรดลงได้ |
เพิ่มเติม สนใจผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อได้ที่ : 1. บริษัท เอ็ม ไอ อินเตอร์ จำกัด ติดต่อคุณ ธิดารัตน์ 089 499 4222 (กรุงเทพ) 2. ห้างหุ้นส่วนจำกัด วัน พารา เอ็นจิเนียริ่ง ติดต่อ คุณ ศุภกัญจน์ เหลืองอ่อน 0877662030 (น่าน/ชลบุรี) 3. นางสาวพิมพลอย วิสิฐธนาอังกูร ซึ่งได้ประกอบพาณิชยกิจ ชื่อ “อินเทลลิเจ้น รับเบอร์ อินโนเวชั่น” 093-456-2695 4. บริษัท อิคคิว เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด คุณ คิว 091-789-5295 |
สนใจสอบถามข้อมูล งานธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี (TLO) โทรศัพท์: 02564 7000 ต่อ 1617 E-mail: tlo-ipb@nstda.or.th |