สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี Technology Licensing Office |
ดาวน์โหลดเอกสาร |
|
นักวิจัย ดร.ชญานันท์ เอี่ยมสำอางค์ และคณะ |
|
หน่วยงาน ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ |
|
รูปแบบความร่วมมือที่เสนอ เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ |
|
สถานภาพสิทธิบัตร คำขอสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1501000588 เรื่อง สูตรผสมของผลิตภัณฑ์ลิปสติกบำรุงฝีปากที่มีอนุภาคนาโนสตรักเจอร์ลิปิด แคริเออร์จากไขอ้อยบรรจุวิตามินอีเป็นส่วนประกอบ ยื่นคำขอวันที่ 29 กันยายน 2557 คำขอสิทธิบัตร เลขที่คำขอ 1501000587 เรื่อง อนุภาคนาโนสตรักเจอร์ลิปิดแคริเออร์จากไขอ้อยบรรจุวิตามินอี ยื่นคำขอวันที่ 29 กันยายน 2557 |
|
สถานะงานวิจัย ต้นแบบระดับห้องปฏิบัติการได้ถูกทดสอบในสภาวะจำลอง |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา ปัจจุบันประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกน้ำตาลรายใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก มีโรงงานน้ำตาลซึ่งผลิตน้ำตาลได้ประมาณ 7 ล้านตัน/ปี ในกระบวนการผลิตน้ำตาลจะมีของเสียและของเหลือทิ้งจำนวนมาก ได้แก่ กากอ้อย กากน้ำตาลและกากหม้อกรอง กากหม้อกรองประกอบด้วยไขจากเปลือกอ้อยซึ่งประกอบด้วยสารประกอบหลายชนิด เช่น กรดไขมัน ไฟโตสเตอรอล ฯลฯ ที่สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุนำส่งสารสำคัญในรูปแบบของอนุภาคนาโนสตรักเจอร์ลิปิด(Nanostructured lipid carrier; NLC) กากหม้อกรองไขอ้อยดังกล่าวสามารถนำมาใช้ในการพัฒนาตำรับยาและเครื่องสำอางมาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาวัสดุนำส่งสารในตำรับยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง เพื่อทดแทนการนำไขมันแข็งธรรมชาติที่สกัดได้จากพืชอื่นๆซึ่งต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้สามารถขยายโอกาสในการสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลของประเทศไทย นอกจากนี้ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่ทำการพัฒนายังทำให้ขนาดของอนุภาคไม่มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อทำการเก็บรักษาไว้เป็นระยะเวลานานและผลิตภัณฑ์มีความคงตัวสูง |
สรุปเทคโนโลยี การพัฒนาสูตรตำรับลิปสติกบำรุงริมฝีปากผสมอนุภาคนาโนสตรักเจอร์ลิปิดแคริเออร์กักเก็บวิตามินอีจากไขอ้อยเปรียบเทียบกับสูตรอนุภาคนาโนสตรักเจอร์ลิปิดแคริเออร์กักเก็บวิตามินอีจากไขคาร์นูบา พบว่า สูตรลิปสติกที่มีส่วนประกอบของไขอ้อยที่มีอนุภาคนาโนสตรักเจอร์ลิปิดแคริเออร์ไขอ้อยที่พัฒนาขึ้น มีความคงตัว ให้ความรู้สึกเมื่อทาที่นุ่มกว่า มีการกระจายตัวที่ดีกว่าสูตรลิปสติกที่มีส่วนประกอบของไขคาร์นูบา ผลการทดสอบสภาวะความคงตัวเก็บที่สภาวะอุณหภูมิต่างๆ พบว่า สูตรลิปสติกทั้ง 2สูตรมีความคงตัวทางกายภาพที่ดี |
สนใจสอบถามข้อมูล งานธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี (TLO) โทรศัพท์: 025627000 ต่อ 1616 E-mail: tlo-ipb@nstda.or.th |