สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี Technology Licensing Office |
ดาวน์โหลดเอกสาร |
|
นักวิจัย ดร.ชัยวุฒิ กมลพิลาส ดร.ภาวดี เมธะคานนท์ |
|
หน่วยงาน ทีมวิจัยวัสดุศาสตร์อาหาร ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) |
|
รูปแบบความร่วมมือที่เสนอ เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ |
|
สถานภาพสิทธิบัตร สิทธิบัตร เลขที่ 1401004557 เรื่อง กรรมวิธีการผลิตเจลเส้นใยเซลลูโลสที่เคลือบด้วยเพคตินจากเปลือกขาวของส้มโอ |
|
สถานะงานวิจัย ต้นแบบระดับห้องปฏิบัติการได้ถูกทดสอบในสภาวะจำลอง |
ที่มา ข้อมูลเบื้องต้น ความสำคัญของปัญหา เพคติน (Pectin) เป็นสารสกัดที่ได้จากเปลือกของผลไม้ตระกูลส้ม และกากของแอปเปิล คุณสมบัติเด่นของเพคตินคือ เมื่อรวมตัวกับน้ำตาลและกรดในปริมาณที่เหมาะสม จะเกิดเป็นเจลที่อ่อนนุ่ม จึงนิยมนำไปทำแยม และเยลลี่ เพคตินยังมีคุณสมบัติช่วยลดการแยกชั้นในผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด จึงถูกนำไปใช้ในนมเปรี้ยว และน้ำผลไม้ ที่ผ่านมาไทยต้องนำเข้าเพคตินจำนวนมาก นักวิจัยเอ็มเทค จึงได้ศึกษากระบวนการสกัดเพคตินจากเปลือกส้มโอ จนได้เพคตินที่มีคุณสมบัติเป็นสารก่อเจลที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าเพคตินในท้องตลาด สามารถลดการใช้ลงครึ่งหนึ่ง แต่ได้คุณสมบัติของเจลเทียบเท่าเดิม นอกจากนี้ นักวิจัยเอ็มเทคยังคิดค้นสารทดแทนไขมัน ที่มีเพคตินและเส้นใยจากเปลือกส้มโอเป็นองค์ประกอบ สำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารไขมันต่ำ |
สรุปเทคโนโลยี - เป็นสารก่อเจลสำหรับผลิตภัณฑ์ลดน้ำตาล เป็นสารทดแทนไขมันสำหรับผลิตภัณฑ์ลดไขมัน - ใช้เพคตินลดลงเท่าตัว แต่ได้คุณสมบัติของเจลเทียบเท่าเดิม - ใช้ในผลิตภัณฑ์ได้หลากหลายทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และใช้ทางการแพทย์ |
สนใจสอบถามข้อมูล งานธุรกิจทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี (TLO) โทรศัพท์: 02 564 7000 ต่อ 1617,1324 E-mail: tlo-ipb@nstda.or.th |