โซนแห่งนวัตกรรมและความร่วมมือระหว่างภาคเอกชน หน่วยงานรัฐและเครือข่ายพันธมิตร ชมนิทรรศการ 27 ผลงาน ภายใต้ concept ของ Food Innovation Network (FIN) ท่านจะได้พบกับนวัตกรรมด้านอาหาร งานวิจัยและบริการทั้งจากภาคเอกชนในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยและเครือข่ายนวัตกรรมทางด้านอาหารของประเทศ พบกับ 5 สุดยอดนวัตกรรมและบริการที่คัดสรรมาไว้ที่นี่ที่เดียว | ||
Bac-in-a-Box® technology , Probiotic Supplement Research เป็นเทคโนโลยีห่อหุ้ม probiotic bacteria ในแคปซูลที่สามารถปกป้องจากกรด ในระหว่างการย่อยอาหารและแตกตัวในลำไส้เพื่อให้ร่างกายเกิดสมดุล | ||
Empure ® Noodle-Star 100 แป้งที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Emsland Asia Food Innovation Corp. Co.,Ltd. วิจัยร่วมกับศูนย์ไบโอเทค เพื่อเป็นอีกทางเลือกที่ใช้ทดแทนแป้งถั่วเขียว สำหรับอุตสาหกรรมที่ใช้แป้งถั่วเขียวเป็นวัตถุดิบหลัก สามารถช่วยลดต้นทุนการผลิต และยังมีคุณสมบัติ ด้านความหนืด ยืดหยุ่น ความนุ่มลื่นและความใสที่ได้ไม่ต่างจากการใช้แป้งถั่วเขียว | ||
ศูนย์วิจัยและบริการเทคโนโลยีการหมัก (Fermentation Technology Research & Service Center, FTC) เป็นการร่วมทุนระหว่างมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์กรมหาชน) (สวก.) และ บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) เพื่อให้บริการขยายขนาดการผลิต (Upscaling) และ downstream processing ด้านการหมัก สำหรับอาจารย์มหาวิทยาลัย นักวิจัยจากภาครัฐและเอกชน ตลอดจนผู้ประกอบการตั้งแต่ระดับ OTOP, SME ไปจนถึงผู้ประกอบการรายใหญ่ พร้อมให้บริการเป็นที่ปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ รวมทั้งรับบริการทำวิจัยที่ต้องใช้เทคโนโลยีการหมัก | ||
ชุดทดสอบสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Food Allergen Test Kits) เป็นงานวิจัยร่วมกันระหว่าง บริษัท โมรินากะ ไบโอ-ไซเอนซ์ (ประเทศไทย) กับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการพัฒนาชุดทดสอบสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร มีทั้งชุดทดสอบ ELISA Kit ที่ให้ผลในเชิงปริมาณ และชุดทดสอบ Lateral flow kit ที่ให้ผลในเชิงคุณภาพ ปัจจุบัน บริษัท ได้นำเทคโนโลยีนี้ไปผลิตเป็นชุดทดสอบสารก่อภูมิแพ้ในอาหารและวางจำหน่ายแล้ว ได้แก่ ชุดทดสอบ Egg (Ovalbumin), Casein, Peanut, Wheat/Gluten, Buckwheat, Beta-lactoglobulin และ Soy bean ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ยังไม่เคยมีในประเทศไทย | ||
ออมสิน เป็นวัคซีนพืชจากธรรมชาติที่เหนี่ยวนำให้พืชต้านทานต่อโรคและแมลง รวมถึงสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป โดยใช้กระบวนการนำส่งสารที่เฉพาะเจาะจง ลดการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมี ปฏิชีวนะ ทำให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้นเฉลี่ย 40% ลดรายจ่าย ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น ชีวิตปลอดภัยและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม | ||
นอกจากนิทรรศการแล้วยังมีอีก 3 กิจกรรมที่น่าสนใจ ได้แก่ | ||
FIN Talk – เวทีแห่งการแนะนำผลิตภัณฑ์และบริการจากหน่วยงานในอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยพร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรด้านอาหาร บริเวณ Business Center อาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 ชั้น 1 โถงทาวเวอร์ D ติดตามประเด็น FIN Talk และลงทะเบียนได้ที่ > https://www2.mtec.or.th/eventnstda/user/regisnow.aspx?EventID=S15008 | ||
FIN Matching – บริการเชื่อมโยงเพื่อให้เกิดความร่วมมือและต่อยอดทางธุรกิจ โดยใช้ศักยภาพและความเชี่ยวชาญทั้งจากหน่วยงานภายในและเครือข่ายพันธมิตรภายนอก บริเวณอาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 ห้องประชุม 110 ชั้น 1 โถงทาวเวอร์ C | ||
FIN TOUR – เยี่ยมชมอาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 โครงสร้างพื้นฐานในการรองรับงานวิจัยและพัฒนาที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการด้านงานวิจัย ภายใต้ concept Work-Life Integration จำนวน 1 รอบต่อวัน (เวลา 13.00-14.00 น.) | ||
พบกันที่บริเวณอาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 (Innovation Cluster 2 : INC 2) ตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม - 2 เมษายน 2558 เวลา 09.00-17.00น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ customerrelation@sciencepark.or.th |