อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปไทยจะไปต่ออย่างไรในยุค 4.0
วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2561 เวลา 13:30 - 16:30 น.
ห้องประชุม CC-308 อาคาร 14 (ศูนย์ประชุม CC)
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี
_____________________________________________________________________________________________________________________________
อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูป เป็นอุตสาหกรรมสำคัญ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประทศเกษตรกรรม การแปรรูปสินค้าเกษตรโดยเฉพาะเพื่อเป็นอาหารและเครื่องดื่ม นับว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่งต่อมนุษย์ โรงานแปรรูปสินค้าเกษตรและอาหารส่วนใหญ่ ค่อนข้างหลากหลายมีทั้งโรงงานเล็กและโรงงานใหญ่ ความสามารถในการผลิตก็แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามทุกโรงงานมีเป้าหมายเดียวกันคือ ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิต ซึ่งเทคโนโลยี โดยเฉพาะระบบอัตโนมัติฯ ช่วยได้ และเป็นทิศทางในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย
โปรแกรมระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ฝ่ายบริหารคลัสเตอร์และโปรแกรมวิจัย ฝ่ายวิจัยนโยบาย และฝ่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวมากยิ่งขึ้น จึงได้จัดงานสัมมนาวิชาการนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองจากผู้เกี่ยวข้องในการร่วมผลักดันระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปไทยต่อไป
กำหนดการ |
|
13:30 – 14:00 น. |
ภาพรวมเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปของไทยและต่างประเทศ ผศ.ดร. วรพจน์ อังกสิทธิ์ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี |
14:00 – 15:00 น. |
มุมมองของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูป · คุณอนุวัฒน์ ฤทัยยานนท์ อุปนายกสมาคมแป้งมันสำปะหลังไทย (กรรมการผู้จัดการ บริษัทแป้งตะวันออกเฉียงเหนือ (1987) จำกัด · ประธานสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป หรือผู้แทน |
15:00 – 16:30 น. |
มุมมองของผู้พัฒนาระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ (ทั้งภาคเอกชนและภาคกวิจัย) · คุณอนุชิต นาคกล่อม กรรมการผู้จัดการ บริษัทเซ็นเซอร์นิกส์ จำกัด · ผศ.ดร. เดียว กุลพิรักษ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี · ผศ.ดร. ชานินทร์ จูฉิม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ |
16:30 น. |
ปิดการเสวนา (บริการอาหารว่างและเครื่องดื่มในห้องประชุม) |