NAC 2018 | การประชุมวิชาการประจำปี สวทช. ครั้งที่ 14 - อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปไทยจะไปต่ออย่างไรในยุค 4.0

อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปไทยจะไปต่ออย่างไรในยุค 4.0

วันจันทร์ที่ 12 มีนาคม 2561 เวลา 13:30 - 16:30 .

ห้องประชุม CC-308 อาคาร 14 (ศูนย์ประชุม CC)

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)

อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี

_____________________________________________________________________________________________________________________________

 

      อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูป เป็นอุตสาหกรรมสำคัญ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประทศเกษตรกรรม การแปรรูปสินค้าเกษตรโดยเฉพาะเพื่อเป็นอาหารและเครื่องดื่ม นับว่าเป็นเรื่องสำคัญยิ่งต่อมนุษย์ โรงานแปรรูปสินค้าเกษตรและอาหารส่วนใหญ่ ค่อนข้างหลากหลายมีทั้งโรงงานเล็กและโรงงานใหญ่ ความสามารถในการผลิตก็แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามทุกโรงงานมีเป้าหมายเดียวกันคือ ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิต ซึ่งเทคโนโลยี โดยเฉพาะระบบอัตโนมัติฯ ช่วยได้ และเป็นทิศทางในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย 

 

      โปรแกรมระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ ฝ่ายบริหารคลัสเตอร์และโปรแกรมวิจัย ฝ่ายวิจัยนโยบาย และฝ่ายความร่วมมือระหว่างประเทศ เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวมากยิ่งขึ้น จึงได้จัดงานสัมมนาวิชาการนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนมุมมองจากผู้เกี่ยวข้องในการร่วมผลักดันระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปไทยต่อไป

 

กำหนดการ

13:30 – 14:00 .

ภาพรวมเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปของไทยและต่างประเทศ 

ผศ.ดร. วรพจน์ อังกสิทธิ์

สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

14:00 – 15:00 .

มุมมองของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูป

·       คุณอนุวัฒน์ ฤทัยยานนท์

     อุปนายกสมาคมแป้งมันสำปะหลังไทย

     (กรรมการผู้จัดการ บริษัทแป้งตะวันออกเฉียงเหนือ (1987) จำกัด

·       ประธานสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป หรือผู้แทน

15:00 – 16:30 .

มุมมองของผู้พัฒนาระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ (ทั้งภาคเอกชนและภาคกวิจัย)

·       คุณอนุชิต นาคกล่อม

กรรมการผู้จัดการ บริษัทเซ็นเซอร์นิกส์ จำกัด

·       ผศ.ดร. เดียว กุลพิรักษ์

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

·       ผศ.ดร. ชานินทร์ จูฉิม

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

16:30 .

ปิดการเสวนา

(บริการอาหารว่างและเครื่องดื่มในห้องประชุม)