Introduction:

ถุงมือยางธรรมชาติเป็นผลิตภัณฑ์ยางที่ทำมาจากวัตถุดิบน้ำยางธรรมชาติ โดยปกติน้ำยางธรรมชาติมีองค์ประกอบของโปรตีนอยู่ประมาณ 1% โดยน้ำหนักน้ำยาง ถึงแม้ว่าในกระบวนการผลิตถุงมือยางธรรมชาติมีขั้นตอนการล้างโปรตีนตกค้างออกจากถุงมือยาง แต่ยังมีโปรตีนจำนวนหนึ่งที่มีขนาดโมเลกุลอยู่ในช่วง 4.7-115 KDa (เช่น Hev B1, Hev B3, Hev B5 และ Hev B6.02) ตกค้างอยู่ในผลิตภัณฑ์ถุงมือยาง ซึ่งเป็นโปรตีนที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ในกลุ่มของผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติ และเป็นข้อด้อยสำคัญของผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติในปัจจุบัน

ผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติโปรตีนแพ้ต่ำ (enR/ProX)
ผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติโปรตีนแพ้ต่ำ (enR/ProX) มีปริมาณโปรตีนละลายน้ำน้อยกว่า 10 µg/dm2 มีปริมาณโปรตีนที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้น้อยกว่า 1 µg/dm2 เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ASTM D3578-05 และมีสมบัติเชิงกล (ก่อนและหลังบ่มเร่ง) เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ISO 11193-1:2008, EN 455 และ ASTM D3578-05

ประโยชน์ที่ได้รับ

  • ช่วยลดปริมาณโปรตีนที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ในผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติ
  • ช่วยยกระดับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ถุงมือยางธรรมชาติให้สามารถแข่งขันได้กับผลิตภัณฑ์ถุงมือยางสังเคราะห์
  • ช่วยรักษาความเป็นผู้นำด้านการผลิตยางและผลิตภัณฑ์ยางธรรมชาติของประเทศไทย

สถานภาพงานวิจัย
อยู่ระหว่างการขยายผลการทดสอบร่วมกับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ถุงมือยาง

     

เอกสารประกอบการบรรยาย

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม:

ฉวีวรรณ คงแก้ว (นักวิจัยอาวุโส)
ทีมวิจัยน้ำยางและวัสดุยาง กลุ่มวิจัยนวัตกรรมการแปรรูปยาง

นิทรรศการอื่นๆ :