ทีมวิจัยเทคโนโลยีชีวกระบวนการอุตสาหกรรม ไบโอเทค ประสบความสำเร็จในการพัฒนากระบวนการผลิตแบคทีเรียโพรไบโอติกภายใต้มาตรฐาน GHPs และ HACCP โดยใช้เทคโนโลยีชีวภาพด้านจุลินทรีย์ และเทคโนโลยีชีวกระบวนการ ตั้งแต่ขั้นตอนการพัฒนากระบวนการผลิตเซลล์แบคทีเรีย การทำแห้ง การผสมสูตรผลิตภัณฑ์ และการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ รวมถึงการศึกษาอายุผลิตภัณฑ์
กลุ่มเป้าหมาย
กลุ่มผู้ประกอบด้านอาหาร/เครื่องดื่มฟังก์ชั่น และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผู้รักสุขภาพและผู้บริโภคทั่วไป
ข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี การนำไปใช้ประโยชน์
เทคโนโลยีการผลิตแบคทีเรียโพรไบโอติกในระดับอุตสาหกรรมที่มีประสิทธิภาพและผ่านมาตรฐานการผลิต Codex GHPs และ HACCP สำหรับใช้เป็นต้นเชื้อบริสุทธิ์สำหรับผลิตอาหารและเครื่องดื่มฟังก์ชัน และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติก
สถานะของเทคโนโลยี
ได้ต้นแบบผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตในระดับกี่งอุตสาหกรรม ที่มีความพร้อมของเทคโนโลยี สามารถให้บริการการผลิต หรือถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ผู้ประกอบการที่สนใจสำหรับการผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์
ผลกระทบเชิงเศรษฐกิจสังคม
เทคโนโลยีการผลิตของคนไทย ที่ใช้โพรไบโอติกสายพันธุ์ไทย ช่วยลดการนำเข้าจากต่างประเทศ อันเป็นการช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฐานชีวภาพ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศ
ดร.กอบกุล เหล่าเท้ง
ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัย
กลุ่มวิจัยส่วนผสมฟังก์ชั่นและนวัตกรรมอาหาร (IFIG)
ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(BIOTEC)
สวทช. สนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงของการลงทุนวิจัยพัฒนา และเข้าใจการทาธุรกิจเทคโนโลยีดียิ่งขึ้น
ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์: E-mail: brc@nstda.or.th
Call center: 02 564 8000
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน
ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
12120
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
© 2021 สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติสงวนสิทธิ์ทุกประการ