กำหนดการ
งานประชุมสัมมนาและแสดงนวัตกรรม สวทช. – วิทย์สัญจร
“นวัตกรรมสร้างสรรค์ พันธมิตรร่วมใจ ล้านนาก้าวไกลด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม”
วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 08.30 – 16.30 น.
ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่
กำหนดการภาคเช้า (ห้องประชุมราชพฤกษ์ 1) | |
08.30 – 09.15 น. | ผู้เข้าร่วมประชุมลงทะเบียน รับเอกสาร อาหารว่าง และชมนิทรรศการ |
09.15 – 09.45 น. | พิธีเปิดงานประชุม กล่าวต้อนรับ โดย คุณเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวรายงาน โดย คุณวิราภรณ์ มงคลไชยสิทธิ์ รองผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวเปิดงานประชุมประจำปี โดย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) |
09.45 – 10.15 น. | พิธีลงนาม MOU ด้านวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติและมหาวิทยาลัยแม่โจ้ |
10.15 – 11.00 น. | บรรยายพิเศษ “BCG Model in Action เพื่อพัฒนาภาคเหนือ” โดย ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) |
11.00 – 12.30 น. | เสวนาหัวข้อ “เกษตรอินทรีย์: ทางเลือก ทางรอดของชุมชน” โดย
|
12.30 – 13.30 น. | รับประทานอาหารกลางวัน และชมนิทรรศการ |
กำหนดการภาคบ่าย | |
ห้องที่ 1 กิจกรรมสัมมนาด้านเด็กและเยาวชน | |
13.30 – 13.45 น. | กล่าวเปิดการนำเสนอโครงงาน โดย ดร.ชฎามาศ ธุวะเศรษฐกุล รองผู้อำนวยการ สายงานพัฒนากำลังคนทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สวทช. |
13.45 – 14.45 น. | เคล็ด (ไม่) ลับ การเขียนข้อเสนอโครงงาน โดย
|
13.45 – 15.45 น. | นำเสนอผลงานโครงงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ 2 โครงงาน |
15.45 – 16.00 น. | พิธีการมอบใบประกาศนียบัตร สำหรับผู้เข้าร่วมนำเสนอผลงาน |
ดำเนินรายการโดย คุณศิริพร ปานสวัสดิ์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ สวทช. | |
ห้องที่ 2 หัวข้อ เปิดตัว “โครงการสนับสนุนวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อชุมชน (Community based Technology and innovation Assistance Project: CTAP) การสัมมนานำเสนอข้อมูล แนะนำโครงการ CTAP สนับสนุนการพัฒนาเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชน และสหกรณ์การเกษตร เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันด้วย วทน. | |
13.30 – 16.00 น. | แนะนำ โครงการ CTAP สนับสนุน วทน. เพื่อชุมชนของ สวทช. โดย
ดำเนินรายการโดย |
ห้องที่ 3 หัวข้อ “ไผ่สร้างคุณค่า จากไม้ป่าสู่ไม้เศรษฐกิจ ชุบชีวิตชุมชน” การสัมมนา นำเสนอแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับทิศทางและแผนการขับเคลื่อนไผ่ ผลสำเร็จ ปัญหาและอุปสรรค และการนำเทคโนโลยีและนวัติกรรมมายกระดับการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากไผ่ เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนในชุมชน | |
13.30 – 16.00 น. | สัมมนา “ไผ่สร้างคุณค่า จากไม้ป่าสู่ไม้เศรษฐกิจ ชุบชีวิตชุมชน” โดย
ดำเนินรายการโดย |
ห้องที่ 4 หัวข้อ “โปรตีนทางเลือกจากแมลง ธุรกิจเกษตรใหม่สำหรับชุมชน” ข้อมูลความรู้เรื่องธุรกิจเกษตรใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับอาหารโปรตีนจากแมลง และการบริหารจัดการการเลี้ยงให้ได้มาตรฐานสำหรับการส่งออก อาทิ การเลือกใช้อาหารที่มีประสิทธิภาพ ลดต้นทุนการผลิต ลดปริมาณของเสียลงสู่สิ่งแวดล้อม เป็นต้น | |
13.30 – 16.30 น. | สัมมนา “โปรตีนทางเลือกจากแมลง ธุรกิจเกษตรใหม่สำหรับชุมชน” โดย
รศ.ดร.จิราพร กุลสาริน คณะเกษตรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ |
ห้องที่ 5 การสัมมนาหัวข้อ “การจัดเก็บข้อมูลวัฒนธรรมเพื่อการอนุรักษ์และท่องเที่ยวในรูปแบบดิจิทัล” การแนะนำการใช้เทคโนโลยีเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลการท่องเที่ยวและการอนุรักษ์ว้ฒนธรรมของชุมชน | |
13.30 – 16.00 น. | การบรรยาย “เทคโนโลยีกับงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว” และแนะนำระบบบริหารจัดการข้อมูลวัฒนธรรม โดย คุณวัชชิรา บูรณสิงห์ ทีมวิจัยภาษาธรรมชาติและความหมาย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ การบรรยายและสาธิต “การถ่ายภาพเพื่อการอนุรักษ์ในรูปแบบดิจิทัล” โดย คุณภัทรพร มีคล้าย ทีมวิจัยภาษาธรรมชาติและความหมาย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ แนะนำระบบบริหารจัดการการสร้างเส้นทางการท่องเที่ยว” โดย คุณเพชรวดี ภัทรธนานันท์ ทีมวิจัยภาษาธรรมชาติและความหมาย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ |
ห้องที่ 6 การสัมมนาหัวข้อ “ระบบการบริหารจัดการขยะชุมชน (Traffy)” แนะนำระบบการแจ้งปัญหาและข้อร้องเรียน (Traffy Fondue) และระบบบริหารจัดการการเก็บขยะอัจฉริยะ (Traffy Waste) เพื่อการบริหารจัดการชุมชนอย่างยั่งยืน | |
13.30 – 16.30 น. | แนะนำระบบการแจ้งปัญหาและข้อร้องเรียน (Traffy Fondue) |
ห้องทึ่ 7 การสัมมนาสำหรับภาคเอกชนและอุตสาหกรรม การสัมมนาเชิงปฏิบัติการ Innovative Starch Solution by NSTDA and SMS ครั้งที่ 1 ประจำปี 2020 ซึ่งจะนำเสนอในหัวข้อ “สูงวัย ใส่ใจ โภชนาการ Smart Choice for the Elderly Food” | |
13.30 – 14.00 น. | ความท้าทายของอาหารสำหรับตลาดผู้สูงวัย (Food Challenge for the Elderly Market) โดย คุณศรุติพงศ์ นุชสุวรรณ์ ผู้จัดการฝ่ายขายภายในประเทศ SMS Corporation CO.,Ltd |
14.00 – 15.00 น. | นวัตกรรมอาหารผู้สูงวัย (The Innovation for Elderly Food & Drink) โดย ดร.บูรฉัตร ศรีทองแท้ ผู้ช่วยผู้จัดการเทคนิคการอาหาร SMS Corporation CO.,Ltd ดร.ชัยวุฒิ กมลพิลาส นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ สวทช. |
15.00 – 16.00 น. | Workshop อาหารผู้สูงวัย ถูกใจ ทำได้เอง |
หมายเหตุ : กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม