เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับอาหารอาหารแห้งแบบแช่เยือกแข็ง (Freeze Dried) เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือกาแฟสำเร็จรูป ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการทำแห้งแบบเยือกแข็ง โดยหลักการคือ ดึงน้ำออกจากอาหาร เมื่อปริมาณน้ำในอาหารลดลง ความชื้น (Moisture Content) ก็จะลดลง เพราะความชื้นในอาหารจะทำให้อาหารเกิดการเน่าเสีย เนื่องจากการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ดังนั้นการทำแห้งจึงเป็นการรักษาคุณภาพของอาหารได้
รู้หรือไม่ว่า อาหารแห้งแบบแช่เยือกแข็งในปัจจุบัน ก็มีความเกี่ยวข้องกับอาหารอวกาศด้วย!
ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 ที่ผ่านมา JAXA ได้รับรองอาหารญี่ปุ่นในอวกาศ 47 รายการ โดยส่วนใหญ่ประกอบด้วยสินค้าแบบบรรจุถุงและบรรจุกระป๋อง อาหารแห้งแบบแช่เยือกแข็งที่ผ่านการรับรองใหม่ ได้แก่ คาราอาเกะคุง (ไก่ทอด) และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
อาหารแห้งแบบแช่เยือกแข็งมีน้ำหนักเบา พกพาสะดวก สามารถจัดเก็บได้ที่อุณหภูมิห้อง ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี และจัดเตรียมง่าย (เพียงแค่เติมน้ำร้อน) โดยมีข้อดีเพิ่มเติมคือสามารถรักษารสชาติและคุณค่าทางโภชนาการได้
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.maff.go.jp/j/pr/aff/2107/spe1_04.html