ปัจจุบันมีผู้ป่วยแพ้กลูเตนกว่าร้อยละ 1 ของประชากรทั่วโลกและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้ง ผู้บริโภคทั่วไปหันมาสนใจผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตนมากขึ้น ทําให้ผลิตภัณฑ์ปราศจากกลูเตนมีความต้องการจากตลาดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
กลูเตนคือโปรตีนที่พบในฟลาวสาลี ข้าวไรซ์ และ ข้าวบาร์เล่ย์ สร้างความเหนียวและความยืดหยุ่น เก็บกักก๊าซได้ดีขณะหมักยีสต์ทำให้ก้อนแป้งโดที่เกิดจากการนวดส่วนผสมแป้งข้าวสาลีกับน้ำและหมักยีสต์ก่อนอบขนมปังขึ้นฟู ขนมปังที่อบแล้วจะมีลักษณะเหนียวนุ่มและมีปริมาตรจําเพาะสูง ผลิตภัณฑ์ขนมปังปราศจากกลูเตนจึงมักมีลักษณะด้อยกว่าขนมปังจากฟลาวสาลี เช่น เนื้อสัมผัสร่วนและมีปริมาตรจําเพาะต่ำ เนื่องจากขาดโครงสร้างร่างแหของกลูเตนในแป้งโด
ทีมวิจัยใช้ความเชี่ยวชาญด้านรีโอโลยี (Rheology) และสมบัติวิสโคอิลาสติก (Viscoelasticity) มาประยุกต์เพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ขนมปังปราศจากกลูเตนที่ใช้ฟลาวข้าวทดแทนฟลาวสาลีที่มีกลูเตน และวิจัยต่อยอดร่วมกับหน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีแปรรูปมันสําปะหลังและแป้ง ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) และภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เพื่อนำฟลาวมันสําปะหลังมาพัฒนาเป็นแป้งพรีมิกซ์ขนมปังปราศจากกลูเตน เมื่อใช้แป้งพรีมิกซ์สูตรผสมดังกล่าวทำแป้งโดจะให้คุณภาพของขนมปังนี้ให้คล้ายคลึงกับขนมปังจากฟลาวสาลี
คุณสมบัติและจุดเด่นของเทคโนโลยี
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา
ความลับทางการค้า เรื่อง สูตรแป้งผสมจากฟลาวมันสำปะหลังที่มีไซยาไนต์ต่ำเพื่อทำขนมปังสีน้ำตาลปราศจากกลูเตน วันที่ 14 สิงหาคม 2561
สถานภาพของผลงานวิจัย
ต้นแบบระดับ pilot scale
ความร่วมมือที่เสาะหา
เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ/ ผู้ร่วมทดสอบตลาด ผู้ร่วมพัฒนาขยายการผลิตในระดับอุตสาหกรรม
นักวิจัย
ดร.ชัยวุฒิ กมลพิลาส และคณะ
ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC)
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
ขนิษฐา สิริจามร
สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี (TLO)
สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)
สวทช. สนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงของการลงทุนวิจัยพัฒนา และเข้าใจการทาธุรกิจเทคโนโลยีดียิ่งขึ้น
ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์: E-mail: brc@nstda.or.th
Call center: 02 564 8000
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ถนนพหลโยธิน
ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
12120
111 อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย
ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 12120
© 2021 สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติสงวนสิทธิ์ทุกประการ