เครื่องปิ้งเนื้อสัตว์กึ่งอัตโนมัติเพื่อสุขภาพ มีส่วนประกอบที่สำคัญ 3 ส่วน ได้แก่ ตู้ปิ้ง ระบบขับเคลื่อนโซ่ลำเลียง และระบบปลดไม้เสียบผลิตภัณฑ์
ตู้ปิ้งของเครื่องปิ้งเนื้อสัตว์กึ่งอัตโนมัติเพื่อสุขภาพ ทำจากสแตนเลสชนิด 304 ผนัง 2 ชั้นกั้นกลางด้วยฉนวนทนความร้อนตัวตู้มีขนาดกว้าง 60 cm ความยาว 95 cm และความสูง 30 cm ทำการติดตั้งอินฟราเรดฮีตเตอร์ขนาด 600 W จำนวน 4 แท่ง สามารถปรับตั้งอุณหภูมิในการปิ้งผลิตภัณฑ์ได้ตั้งแต่ 25 °C ถึง 400 °C
ระบบขับเคลื่อนโซ่ลำเลียงประกอบไปด้วยมอเตอร์กระแสตรงขนาด 8 W 12 V ชุดอุปกรณ์ควบคุมความเร็วรอบของมอเตอร์ ชุดโซ่ลำเลียงสแตนเลสชนิด 304 และตะขอเกี่ยวไม้เสียบ สเตอร์สแตนเลสชนิด แบริ่งรองรับเพลา ชุดเพลาส่งกำลัง
ระบบปลดไม้เสียบผลิตภัณฑ์ ประกอบด้วยมอเตอร์ขับแขนกลที่ใช้ในการกางไม้กั้นเปลือกนอกทำจากสแตนเลสชนิด 304 ชุดวงจรควบคุมมอเตอร์ และไม้กั้น รวมทั้งมีชุดถาดรองรับผลิตภัณฑ์อยู่ด้านล่างของชุดปลดไม้เสียบผลิตภัณฑ์
ในการออกแบบได้ทำการติดตั้งถาดรองรับน้ำมันจากไขมันสัตว์ไว้ที่ด้านใต้ของตัวตู้สามารถถอดออกไปทำความสะอาดได้เมื่อเสร็จสิ้นการใช้งาน
จุดเด่นของเทคโนโลยี
เครื่องปิ้งเนื้อสัตว์กึ่งอัตโนมัติมีข้อดีกว่าการผลิตจากเตาถ่าน เนื่องมาจากการออกแบบให้การวางไม้เสียบอยู่ในแนวตั้งฉากกับพื้นโลกและให้อินฟราเรดฮีตเตอร์ซึ่งเป็นแหล่งให้ความร้อนอยู่ในแนวนอน เมื่อให้ความร้อนกับเนื้อสัตว์จึงไม่เกิดการไหม้จากไขมันสัตว์ เมื่อได้รับความร้อนไขมันที่เกิดจากกระบวนการผลิตจะตกลงในถาดรองรับไขมัน ซึ่งสามารถนำออกไปกำจัดและสามารถล้างทำความสะอาดได้ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จึงมีความสะอาดปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค เนื่องจากไม่ได้รับควันสีขาวซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เนื้อหมูปิ้งที่ใช้เตาถ่านจะมีเขม่าและรอยไหม้ดำที่ชิ้นเนื้อ
คุณสมบัติของต้นแบบผลิตภัณฑ์
เครื่องปิ้งเนื้อสัตว์กึ่งอัตโนมัติ ทำจากสแตนเลส 304 ขนาดห้องผลิตกว้าง 60 cm ยาว 90 cm และสูง 45 cm ระบบการให้ความร้อนในการปิ้งใช้อินฟราเรดฮีตเตอร์ จำนวน 4 แท่ง กำลังไฟฟ้ารวม 2,400 W ขับเคลื่อนชุดโซ่ลำเลียงด้วยมอเตอร์ ขนาด 8 W 12V DC ใช้โซ่ลำเลียงพร้อมติดตั้งชุดหนีบไม้ทำจากสแตนเลสในการลำเลียงเนื้อสัตว์โดยทำการทดสอบหาอัตราการผลิตที่เหมาะสม ค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และคุณภาพทางกายภาพของเนื้อสัตว์ปิ้งเปรียบเทียบกับการปิ้งโดยใช้ถ่านไม้การประยุกต์ใช้งาน
การประยุกต์ใช้งาน
-
กลุ่มลูกค้า / ผู้ใช้งานเทคโนโลยีเป้าหมาย
ผู้ประกอบอาชีพขายอาหารปิ้งย่างเสียบไม้ที่มีการประกอบอาหารในพื้นที่ปรับอากาศ หรือสถานที่ที่ไม่ต้องการให้เกิดควันรบกวน
กลุ่มนักลงทุนเป้าหมาย
ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือร้านอาหารสะดวกซื้อ
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา
ดำเนินการยื่นขออนุสิทธิบัตรเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 อนุสิทธิบัตรอยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมทรัพย์สินทางปัญญา
สถานะการพัฒนาผลิตภัณฑ์
ทำการทดสอบเครื่องปิ้งเนื้อสัตว์กึ่งอัตโนมัติเพื่อหาข้อบกพร่องและจุดที่ต้องพัฒนาแล้ว
ภาพรวมตลาด
ในปัจจุบันอาหารประเภทปิ้งย่างมีการจัดจำหน่ายตั้งแต่การปิ้งขายข้างทาง (street food) ไปจนถึงการขายในศูนย์อาหาร (food court) ทั้งหมด ต่างใช้วัตถุดิบใกล้เคียงกัน แต่แตกต่างกันตรงกระบวนการในการปิ้งย่าง กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งอาหารปิ้งย่างเป็นอาหารที่รับประทานง่าย สามารถรับประทานเป็นอาหารทานเล่น หรือรับประทานเป็นอาหารมื้อหลักได้ ดังนั้นการจัดจำหน่ายตัวเครื่องปิ้งสามารถจัดจำหน่ายได้ตั้งแต่ผู้ขายอาหารข้างทางจนถึงผู้ขายอาหารในศูนย์อาหาร หรือจัดทำในลักษณะ Franchise
ผลประโยชน์ (Impact)
นักวิจัย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธีรพงศ์ บริรักษ์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย
ติดต่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ธีรพงศ์ บริรักษ์
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย
โทรศัพท์ 0-2577-1028 ต่อ 451
E-mail : t_borirak@eau.ac.th
อาจารย์ปนัดดา เจริญศักดิ์
สาขาวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย
โทรศัพท์ 09-4054-7416
E-mail : panadda@eau.ac.th