เมื่อเราได้ทำความเข้าใจมารยาทการใช้บริการรถไฟ และ การใช้บริการรถเมล์ แล้ว…ตอนนี้เรามาทำความเข้าใจกับมารยาทการกินอาหารในร้านญี่ปุ่นกันดีกว่าว่าคนญี่ปุ่นนั้นมีมารยาทในการกินอาหารอย่างไร
- การเรียกพนักงานเสริ์ฟที่ญี่ปุ่นควรเรียกด้วยการยกมือแค่ระดับไหล่ ไม่ควรยกมือสูงจนสุดแขน เพราะจะดูเป็นการเสียมารยาท หรือจะเรียกพนักงานเสริ์ฟด้วยเสียงก็สามารถทำได้ไม่ผิดอะไร
- คนญี่ปุ่นไม่นิยมให้เศษเงินทอนจากค่าอาหารเป็นค่าทิปให้กับพนักงานเสริ์ฟ เพราะว่าทางร้านได้คิดค่าบริการรวมไปกับค่าอาหารเรียบร้อยแล้ว
ข้อห้ามในการใช้ตะเกียบ
- ห้าใช้ตะเกียบของตนเองคีบอาหารส่งต่อกันแบบตะเกียบต่อตะเกียบ
- ห้ามเอาตะเกียบจิ้มอาหาร
- ห้ามเอาตะเกียบคุ้ยอาหารในจาน
- ห้ามเอาตะเกียบชี้หน้าคนหรือสิ่งของ
- ห้ามดูดปลายตะเกียบ
- ห้ามใช้ตะเกียบลากหรือเคลื่อนย้ายจาน ชาม บนโต๊ะอาหาร
มารยาท และ ข้อห้ามทั้งหมดนี้ควรปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพราะหากเราเผลอไม่ปฏิบัติตามอาจจะทำให้เราดูเป็นคนไร้มารยาทบนโต๊ะอาหารโดยไม่รู้ตัว
จำกันได้หรือเปล่าว่ามีมารยาทข้อไหนที่ห้ามปฏิบัติใน “ญี่ปุ่น” เริ่มจาก มารยาทการใช้บริการรถไฟ และ การใช้บริการรถเมล์ และต่อกันด้วย มารยาทการกินอาหารในร้านอาหารญีปุ่น ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ยังมีมารยาทที่พึงปฏิบัติและไม่ควรปฏิบัติอีกหลายประการ คอยติดตามกันต่อไปคะ
แหล่งที่มา : มารยาท 1 วันในญี่ปุ่น (วิธีเรียนรู้แบบเร่งรัด). DACO. 20 กุมภาพันธ์ – 20 มีนาคม 2553. หน้า 8-9.– ( 961 Views)