magnify
magnify

Open Knowledge for all 

formats

เจลลี

ขนมสีสันสดสวย มีทั้งที่แบบนุ่มนิ่ม ชุ่มฉ่ำ และแบบหนุบหนับ เคี้ยวเพลิน ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของน้อง ๆ นั่นก็คือ เจลลี เราแบ่งชนิดของเจลลีได้เป็นสองประเภท ได้แก่ เจลลีเหลว ที่มีความใส อ่อนนุ่ม ชุ่มน้ำ และ เจลลีแห้ง ที่เหนียวหนึบ ยืดหยุ่น คงรูป และแห้งสำหรับส่วนประกอบของเจลลีนั้นมี น้ำผลไม้สด หรือ น้ำผลไม้เข้มข้น เช่น สตรอว์เบอร์รี, สับปะรด, มะนาว, ส้ม ฯลฯ  สารที่ทำให้เกิดเจล เช่น เจลาติน คาราจีแนน เพกติน ผงบุก เป็นต้น สารให้ความหวาน นิยมใช้น้ำตาลทราย หรือที่เรียกว่า น้ำตาลซูโครส และ สารควบคุมความเป็นกรด-ด่าง ใช้ควบคุมความเป็นกรด-ด่าง (pH) ให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมคือ pH 2.8 – 3.5 เช่น กรดซิตริก กรดแลกติก เกลือ ฯลฯ นอกจากนี้ยังอาจเติมสีและแต่งกลิ่นด้วย

 

แหล่งที่มา :
น้องโนเนะ.  “เคมีรอบบ้าน : เจลลี”.  Update. 27(301) : 105 ; พฤศจิกายน 2555.

 – ( 73 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


2 + = eight

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>