ปัญหาทางการเกษตรอย่างมะเขือเทศเหี่ยวเร็วหลังเก็บเกี่ยวจะเก็บรักษาได้เพียง 4 วัน หลังเก็บเกี่ยว จากปัญหาดังกล่าวนี้ กลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 3 คน ได้แก่ นายภาณุพงศ์ ปัญญาเหล็ก นายพงศธร ต๋าคำดี และนายศุภวิชญ์ ราชโยธา หาทางแก้ปัญหามะเขือเทศเหี่ยวเร็วหลังการเก็บเกี่ยว
จากการค้นข้อมูลพบว่าโรงงานต่างๆ มักใช้แวกซ์หรือพาราฟีนเคลือบผิว พวกเขาจึงคิดที่จะใช้สารจากธรรมชาติมาช่วยเคลือบและยืดอายุมะเขือเทศแทนสารจากปิโตรเคมี และพบข้อมูลว่า “เห็ดลาบ” ซึ่งพบตามโขดหินในที่มีน้ำสะอาดขังในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสารประเภทน้ำตาลชนิดเดียวกับที่ใช้ผลิตพลาสติกใส
ทั้งสามคนยังทดลองใช้สารที่คั้นจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบและใช้น้ำผึ้งมาทดลองเคลือบผิวมะเขือเทศ เพื่อหาว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติชนิดใดช่วยยืดอายุการเก็บรักษามะเขือเทศได้ดีกว่ากัน และลองหาสัดส่วนของสารทั้ง 3 ชนิด จนที่สุดพบว่าหากใช้สารที่คั้นจากเห็ดลาบ 3 ส่วนผสมสารที่คั้นจากเลือกกล้วยน้ำว้า 1 ส่วน จะช่วยยืดอายุมะเขือเทศได้ดีที่สุดโดยเก็บมะเขือเทศหลังการเก็บเกี่ยวได้นานถึง 10 วัน
วิธีทำสารเคลือบผิวมะเขือเทศคือสับเปลือกกล้วยดิบแล้วคั้นเอาน้ำมาผสมกับน้ำที่คั้นจากเห็ดลาบตามสัดส่วนข้างต้น จากนั้นใช้มเขือเทศจุ่มลงสารผสมทั้งสองแล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นจุ่มอีกครั้ง รวมการจุ่มสารเคลือบทั้งหมด 2 ครั้ง เมื่อมะเขือเทศแห้งจะมีเกล็ดสีขาวเคลือบตามผิวสามารถล้างออกได้ด้วยน้ำสะอาด
การทดลองดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการฯ โครงงาน(เชิง)วิทยาศาตร์เพื่อสุขภาพที่ดีกว่า ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะของครูแกนนำให้ได้รับความรู้วิทยาศาสตร์จนสามารถเป็นพี่เลี้ยงแก่เยาวชนในการทำโครงงานได้
แหล่งที่มา : ลองทำดู ยืดอายุมะเขือเทศทำได้ไม่ยาก. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้ที่ : http://forum.khonkaenlink.info/index.php?topic=16982625.msg10992561#msg10992561. (วันที่ค้นข้อมูล 22 ธันวาคม 2555).– ( 345 Views)