วันนี้ (9 ต.ค.) สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ผลวิจัยล่าสุดของคณะนักวิจัยในประเทศฟินแลนด์ พบว่า การรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยง “ได้เป็นอย่างมาก” ต่อการที่จะเกิดโรคลมปัจจุบัน หรือโรควูบ ที่มีสาเหตุจากการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงสมอง โดยปัจจัยสำคัญดูเหมือนจะอยู่ที่สารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลัง “ไลโคพีน” ซึ่งเป็นสารสีแดงในมะเขือเทศ
รายงานผลการศึกษาของคณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยอิสเทิร์น ฟินแลนด์ ในเมืองคูปิโอ ตีพิมพ์เผยแพร่ลงในวารสาร Neurology เล่มล่าสุด ยึดข้อมูลจากผู้ชายวัยกลางคนกว่า 1,000 คน ใช้เวลาติดตามผลโดยเฉลี่ย 12 ปี พบว่า คนที่มีระดับของไลโคพีนในเลือดสูงสุด มีโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคลมปัจจุบันต่ำกว่าปกติถึง 55 % และในกลุ่มของผู้ชาย 258 คน ที่มีระดับไลโคพีนในเลือดต่ำสุด เกือบ 1 ใน 10 คนเป็นโรคลมปัจจุบัน แต่ในกลุ่ม 259 คนที่มีระดับสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุด ตัวเลขดังกล่าวลดลงเหลือประมาณ 1 ใน 25.
รายการอ้างอิง :
เปิบ”มะเขือเทศ”ลดความเสี่ยง”โรควูบ”. เดลินิวส์ (ต่างประเทศ). วันที่ 9 ตุลาคม 2555.
– ( 113 Views)