แมคคาเดเมียไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดแถบประเทศออสเตรเลีย มีอยู่ 10 ชนิด แต่สามารถบริโภคได้เพียง 2 ชนิด เป็นพืชที่ปลูกได้ในอุณหภูมิระหว่าง 9 องศาเซลเซียส และสูงสุดไม่เกิน 32 องศาเซลเซียส ต้องการน้ำและดินที่อุดมสมบูรณ์ ร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี
เมล็ดแมคคาเดเมียมีกรดไขมันไม่ อิ่มตัวสูงช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ไม่มี คอเลสเตอรอล สามารถสกัดน้ำมันเพื่อใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องสำอาง ช่วยเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นและความลื่นแก่ผิว เปลือกของเมล็ดเผาเป็นถ่านช่วยดูดกลิ่นและจับอนุมูลอิสระได้ดี
ถ่านแมคคาเดเมียให้ประโยชน์หลายอย่าง ใช้ทำน้ำแร่สำหรับดื่ม ประกอบไปด้วยแร่ธาตุเหมือนน้ำแร่ธรรมชาติ ถ่านสามารถสร้างประจุลบและปล่อยรังสีอินฟราเรดยาว ช่วยป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากทีวี คอมพิวเตอร์ และไมโครเวฟ ได้มีรังสีอินฟราเรดยาว เมื่อนำมาวางใกล้ตัวจะกระตุ้นการทำงานของระบบหมุนเวียนโลหิตทำให้ร่าง กายอบอุ่น ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น นอนหลับง่าย.
รายการอ้างอิง :
แมคคาเดเมีย – เรื่องน่ารู้. เดลินิวส์ (เกษตร). วันศุกร์ที่ 4 มกราคม 2556.– ( 102 Views)