magnify
magnify

Open Knowledge for all 

Home เก็บมาเล่า เอามาฝาก ล้างผักปลอดสารด้วยโอโซนน้ำวน
formats

ล้างผักปลอดสารด้วยโอโซนน้ำวน

ปัญหาใหญ่ของร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ที่ต้องจัดการกับวัตถุดิบจำนวนมากและการกำจัดสารตกค้างในผักให้หมดไปเป็น เรื่องที่ยากมาก เพราะพบว่าวิธีล้างด้วยด่างทับทิมก็ยังคงพบสารตกค้าง ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อพัฒนาเครื่องล้างผักต้นแบบกำจัดสารพิษที่ตกค้างในผักตัดปัญหานี้ได้ แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจาก ไอเทป หรือ โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย โดย สวทช.

เครื่องล้างผักต้นแบบนี้ ใช้ระบบโอโซนร่วมกับการหมุนวนทำความสะอาดผักโดยไม่เหลือสารปนเปื้อน ทั้งยาฆ่าแมลง ฟอร์มาลิน โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (สารฟอกขาว) กรดซาลิซิลิค (สารกันรา) สารบอแรกซ์ตกค้างอยู่อีกเป็น 0% ด้วยการใช้เวลาต่างกัน เครื่องล้างผักต้นแบบมีขนาดความจุ 50 ลิตร ผักใบใช้เวลาในการล้างครั้งละ 5-10 นาที ถั่วงอกใช้เวลาครั้งละ 10 นาที เชื่อมั่นว่าในอนาคตจะสามารถผลิตและจำหน่ายเครื่องได้ในเชิงพาณิชย์

 

รายการอ้างอิง :

ล้างผักปลอดสารด้วยโอโซนน้ำวน. บ้านเมือง. ฉบับวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556.– ( 108 Views)

 
 Share on Facebook Share on Twitter Share on Reddit Share on LinkedIn
No Comments  comments 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


seven − 7 =

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>