ปัญหาใหญ่ของร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ที่ต้องจัดการกับวัตถุดิบจำนวนมากและการกำจัดสารตกค้างในผักให้หมดไปเป็น เรื่องที่ยากมาก เพราะพบว่าวิธีล้างด้วยด่างทับทิมก็ยังคงพบสารตกค้าง ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เพื่อพัฒนาเครื่องล้างผักต้นแบบกำจัดสารพิษที่ตกค้างในผักตัดปัญหานี้ได้ แล้ว โดยได้รับการสนับสนุนจาก ไอเทป หรือ โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย โดย สวทช.
เครื่องล้างผักต้นแบบนี้ ใช้ระบบโอโซนร่วมกับการหมุนวนทำความสะอาดผักโดยไม่เหลือสารปนเปื้อน ทั้งยาฆ่าแมลง ฟอร์มาลิน โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ (สารฟอกขาว) กรดซาลิซิลิค (สารกันรา) สารบอแรกซ์ตกค้างอยู่อีกเป็น 0% ด้วยการใช้เวลาต่างกัน เครื่องล้างผักต้นแบบมีขนาดความจุ 50 ลิตร ผักใบใช้เวลาในการล้างครั้งละ 5-10 นาที ถั่วงอกใช้เวลาครั้งละ 10 นาที เชื่อมั่นว่าในอนาคตจะสามารถผลิตและจำหน่ายเครื่องได้ในเชิงพาณิชย์
รายการอ้างอิง :
ล้างผักปลอดสารด้วยโอโซนน้ำวน. บ้านเมือง. ฉบับวันที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2556.– ( 108 Views)